Hoa Kỳ trợ giúp Việt Nam tìm kiếm hài cốt lính Việt Nam mất tích trong chiến tranh

RFA
2020-07-09
Share
   Hình minh họa. Hoa Kỳ tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 141 ở sân bay Đà Nẵng hôm 19/6/2017
US Embassy

Hoa Kỳ sẽ trợ giúp Việt Nam trang thiết bị tách chiết và phân tích DNA hiện đại để tìm kiếm và xác định danh tính của hơn 200.000 quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Theo thông cáo báo chí của toà Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam, vào ngày 8/7, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) đã ký bản ghi nhớ ý định để hỗ trợ phân tích DNA nhằm xác định danh tính hài cốt vô danh từ cuộc chiến tranh Việt Nam.

Theo bản ghi nhớ, USAID sẽ phối hợp với VNOSMP để tài trợ một dự án mới kéo dài từ 3 đến 5 năm với ngân sách 2,4 triệu đô la. Đây là một phần trong nỗ lực của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhằm giúp Việt Nam trong việc tìm kiếm quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Phát biểu tại lễ ký, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết: “Hoa Kỳ trân trọng tất cả những hỗ trợ mà Việt Nam đã dành cho chúng tôi suốt 35 năm qua trong công tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh và cam kết hỗ trợ người dân Việt Nam trong việc định danh và cuối cùng là đoàn tụ hài cốt của binh sĩ Việt Nam với gia đình thân yêu của họ.”

Kể từ năm 1989, Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam đã hợp tác cùng nhau để khắc phục các hậu quả chiến tranh với các chương trình xử lý ô nhiễm dioxin, hỗ trợ người khuyết tật và tháo dỡ bom mìn chưa nổ.

Từ năm 1985 đến nay, Hoa Kỳ và Việt Nam cũng phối hợp tìm kiếm hài cốt các quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tính đến tháng 6 năm 2020, đã có tổng cộng 717 bộ hài cốt người Mỹ tại Việt Nam đã được xác định. Hiện vẫn còn 1.256 trường hợp người Mỹ được coi là mất tích ở Việt Nam trong chiến tranh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang