10 năm chưa xác minh được sai phạm của cựu lãnh đạo Sở Y tế, khiến người dân bị thiệt hại

RFA
2019-10-11
Share
1011n Khu đô thị Thủ Thiêm.
RFA

Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ra quyết định số 4346 gia hạn giải quyết tố cáo đối với ông Huỳnh Văn Biết – nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế, bị 83 công dân là bệnh nhân trại phong Thanh Bình ở Quận 2 tố cáo ông đã xác nhận sai thời điểm sử dụng đất khiến người dân bị thiệt hại trong quy chế đền bù.

Báo trong nước loan tin ngày 11/10.

Tin cho biết, bệnh nhân tại trại phong Thanh Bình đã được cấp nhà và đất để ở và sản xuất nhằm đảm bảo cuộc sống từ trước năm 1975. Tuy nhiên, ông Huỳnh Văn Biết đã xác nhận sai thời điểm sử dụng, thay vì trước năm 1980 thì ông lại ghi sau ngày 20/12/2001 khiến người dân không được bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện giải tỏa, di dời trại phong Thanh Bình để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Người dân trại phong Thanh Bình cho biết họ bức xúc vì phương án bồi thường số 65 được đưa ra ngày 27/3/2008 không cho họ được bồi thường nhà, đất.

Một cán bộ Hội đồng bồi thường quận 2 giải thích do Quyết định 336 của Ủy ban ban hành ngày 24/12/1979 thì Trại phong Thanh Bình chỉ là nơi trung chuyển bệnh nhân từ nơi khác về phân loại rồi chuyển đi Khu điều trị phong Bến Sắn điều trị, không phải nhà công vụ của Sở Y tế TPHCM phân cho bệnh nhân hoặc cán bộ quản lý. Vì thế việc bố trí nhà, đất cho các hộ gia đình bệnh nhân sử dụng là sai quy định.

Trong thực tế, các bệnh nhân cho biết họ được cấp nhà trước khi Quyết định 336 được ban hành và vẫn sử dụng ổn định tới thời điểm bị giải tỏa nên đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất theo Khoản 3, điều 48 của Nghị định 181. Vì vậy, theo quy định thì các hộ gia đình bệnh nhân này phải được bồi thường về đất ở.

Hồ sơ tố cáo của những gia đình bệnh nhân tại trại phong Thanh Bình đã được UBND TPCHM thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng xác minh vào tháng 6/2009. Việc xác minh đến nay đã được gia hạn 2 lần.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang