Tiền Giang: bắt giữ sáu tàu chở hơn 2.600 tấn cát không rõ nguồn gốc

2024.01.17
Tiền Giang: bắt giữ sáu tàu chở hơn 2.600 tấn cát không rõ nguồn gốc Công an kiểm tra phương tiện chở cát lậu neo đậu tại sông Tiền hôm 14/1/2024
Tiền Phong

Công an tỉnh Tiền Giang mới đây vừa bắt giữ sáu tàu chở hơn 2.600 tấn cát biển san lấp không rõ nguồn gốc đang neo đậu trên sông Tiền. Cục Cảnh sát Giao thông cho báo chí biết tin này hôm 17/1.

Vụ bắt giữ xảy ra hôm 14/1 khi tổ công tác Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên đường thủy nội địa, Cục CSGT phối hợp cùng với Phòng CSGT và Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Tiền Giang kiểm tra tám tàu trên sông Tiền bị cho là có dấu hiệu nghi vấn. Sau khi kiểm tra, sáu tàu được xác minh là đang thực hiện hành vi vận chuyển hơn 2.600 tấn cát biển san lấp không có hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Theo thông tin từ phía công an được báo Nhà nước trích dẫn, số cát này được thu mua từ các phương tiện khác (không rõ thông tin) trên tuyến sông Tiền thuộc địa bàn xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang (gần khu vực cửa Tiểu) để đưa đi san lấp tại một số dự án, công trình khu vực phía Nam.

Theo một báo cáo của Quỹ Động vật hoang dã quốc tế - WWF - công bố hồi năm ngoái, mỗi năm Việt Nam khai thác khoảng từ 35 đến 55 triệu mét khối cát để phục vụ xây dựng.

Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam là nơi có các hoạt động khai thác cát mạnh mẽ với trữ lượng ước tính khoảng 550 triệu mét khối cát có thể khai thác.

Tuy nhiên, bên cạnh hoạt động khai thác cát được phép, khu vực này cũng phải đối mặt với tình trạng khai thác cát lậu. Báo cáo của WWF cho biết, lượng cát bị khai thác hàng năm ở Việt Nam được đưa ra trong báo cáo có thể thấp hơn nhiều con số thực tế vì tình trạng khai thác cát lậu vào ban đêm không bị phát hiện.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch tỉnh An Giang là ông Nguyễn Thanh Bình đã bị khởi tố và bắt tạm giam vì đã lợi dụng chức quyền để giúp Công ty cổ phần Đầu tư Trung Hậu - Tổng 68 được cấp phép thăm dò, khai thác, điều chỉnh trữ lượng, công suất và khai thác cát trái quy định tại tỉnh này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.