Thương mại song phương giữa Việt Nam và các nước Bắc Âu đạt hơn bốn tỷ đô la

2023.02.06
Thương mại song phương giữa Việt Nam và các nước Bắc Âu đạt hơn bốn tỷ đô la Container hàng xuất khẩu chất lên tàu ở cảng Hải Phòng (minh hoạ)
AFP

Thống kê mới đây của Tổng cục Thông kê Việt Nam cho thấy thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước Bắc Âu đã đạt hơn bốn tỷ đô la vào năm ngoái.

Cụ thể, với bốn nước gồm Thuỵ Điển, Đan Mạch, Na Uy và Iceland, thương mại song phương đạt 3,16 tỷ đô la.

Trong số này Thuỵ Điển là nước có con số thương mại song phương với Việt Nam cao nhất, đạt 1,61 tỷ đô la. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam vào Thuỵ Điển đạt giá trị 1,26 tỷ đô la, tăng 5,4% so với năm 2021, nhập khẩu 353,4 triệu đô la, tăng 9,9% so với năm 2021.

Với Phần Lan, theo thông tin từ trang web www.karirast.com, tính đến tháng 11/2022, kim ngạch thương mại song phương trong 11 tháng đạt một tỷ euro, tương đương 1,08 tỷ đô la. Trong số này, giá trị xuất khẩu của Việt Nam là 660,96 triệu đô la, tăng 22,5% so với năm trước đó, nhập khẩu đạt 430,90 triệu đô la.

Tổng kim ngạch song phương giữa Việt Nam và năm nước Bắc Âu trong năm 2022 đạt 4,34 tỷ đô la.

Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam vào các quốc gia này gồm điện thoại, dệt may, giày dép, sắt thép và thuỷ sản. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị, phụ tùng, dược phẩm, hoá chất, giấy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.