Tổng thống Zelensky cảm ơn Việt Nam ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine

2024.01.17
Tổng thống Zelensky cảm ơn Việt Nam ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thuỵ Sỹ hôm 16/1/2024
X(twittter)/Volodymyr Zelenskyy

Tổng thống Ukraine hôm 16/1/2024 đã có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính bên lề hội nghị của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thuỵ Sỹ.

Tài khoản X (mạng xã hội Twitter trước đây) của ông Zelensky đăng tải đoạn video cho thấy hình ảnh hai lãnh đạo đang nói chuyện với nhau, đồng thời bày tỏ "cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như hỗ trợ nhân đạo."

Tổng thống Ukraine cũng cho biết, cả hai ghi nhận tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ dựa trên lịch sử lâu dài của mối quan hệ hai nước, và đặc biệt "mời Việt Nam hỗ trợ thực thi Công thức hòa bình của Ukraine."

Báo Quốc tế dẫn thông tin từ cuộc gặp cho hay, trước tình hình hiện nay, để duy trì đà quan hệ, hai bên nhất trí phối hợp tháo gỡ vướng mắc, tìm kiếm các biện pháp để khôi phục trao đổi thương mại về những mặt hàng hai bên có thế mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tất cả các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, bao gồm tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Việt Nam ủng hộ nỗ lực của cộng đồng quốc tế tạo điều kiện để các bên liên quan đàm phán, thúc đẩy viện trợ, cứu trợ nhân đạo cho người dân.

Ông Chính cảm ơn Ukraine đã hỗ trợ bảo đảm an toàn và sơ tán công dân Việt Nam tại Ukraine, mong chính quyền Ukraine tiếp tục hỗ trợ bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân Việt Nam đang tiếp tục sinh sống, làm việc và hoạt động ở sở tại.

Trong bài nói chuyện ở Mỹ hồi tháng 5/2022, ông Phạm Minh Chính khẳng định "Việt Nam không chọn bên mà chọn công lý, lẽ phải", tuy nhiên, đại diện nước này trước Liên Hiệp Quốc nhiều lần bỏ phiếu trắng cho các nghị quyết phản đối cuộc xâm lược của Nga và bảo vệ dân thường, cũng như bỏ phiếu chống lại nghị quyết loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền.

Hà Nội cũng mới chỉ gửi nửa triệu đô la cho các cơ quan của Liên Hiệp Quốc để hỗ trợ dân thường bị ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

tung
17/01/2024 11:05

Đúng là cây tre. Cái gì nói cùng đươc.

Không tên
18/01/2024 00:36

Nó đang nói xạo đó...Cám ơn cái gì hả ông ?

Đỗ Bù
18/01/2024 07:22

Thằng nầy vừa xạo mà vừa hiểm nữa ..Tổng thống Zelensky tin lời nó bán lúa giống luôn