Nhóm làm việc của Liên Hiệp Quốc: Việc bắt giữ người tuỳ tiện ở Việt Nam dẫn đến vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế


2020-05-26
Share
  Hình minh hoạ. Phan Kim Khánh
Courtesy of Phan Kim Khánh's Facebook

Nhóm làm việc chống bắt giữ người tuỳ tiện của Liên Hiệp Quốc hôm 15/5 vừa qua công bố kết luận việc bắt giữ đối với blogger Phan Kim Khánh là tuỳ tiện và vi phạm các nghĩa vụ về nhân quyền của Việt Nam trước quốc tế.

Phan Kim Khánh, 26 tuổi, bị bắt giữ tại văn phòng công ty nơi anh làm việc ở Thái Nguyên vào ngày 21/3/2017 và bị tuyên án tù 6 năm và 4 năm quản chế vào ngày 25/10/2017 với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ Luật Hình sự cũ.

Tổ chức nhân quyền Freedom Now và hãng luật quốc tế Dechert LLP, thay mặt sinh viên Phan Kim Khánh, hôm 16/9/2019 đã gửi đơn lên Nhóm Làm việc của Liên Hiêp Quốc (UN) về bắt giữ người tùy tiện, cáo buộc chính phủ Việt Nam đã vi phạm luật quốc tế khi bắt giữ Phan Kim Khánh.

Kết luận của mới của UN phản hồi đơn kiến nghị vừa nêu xác định: “không có cơ sở pháp lý cho việc giam giữ Phan Kim Khánh vì anh bị giam giữ mà không được tiếp xúc với bên ngoài trong suốt hơn 6 tháng và cũng không có cơ hội lên tiếng về tính hợp pháp của việc bắt giam mình”.

Kết luận của UN cũng xác định điều 88 trong bộ Luật Hình sự cũ được dùng để kết tội Phan Kim Khánh là mơ hồ vì không thể xác định được hành vi phạm tội.

Theo kết luận của nhóm làm việc của UN, trường hợp của Phan Kim Khánh chỉ là một trong nhiều trường hợp của Việt Nam đã được đưa lên nhóm làm việc của UN trong các năm gần đây. Những trường hợp này đều bị xác định là không tuân theo nguyên tắc của quốc tế, việc giam giữ kéo dài trước khi ra toà, người bị giam giữ không được tiếp xúc với luật sư và bị kết tội bởi các điều luật mù mờ vì thực hiện các quyền con người của mình.

Theo kết luận của UN, tình trạng này cho thấy một vấn đề có tính hệ thống liên quan đến bắt giữ người tuỳ tiện ở Việt Nam, mà nếu tiếp tục có thể dẫn đến vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế.

Hôm 26/5, Freedom Now ra tuyên bố về kết luận của nhóm làm việc của UN, khẳng định “Phan Kim Khánh đã bị giam giữ sai trái trong tù suốt hơn 3 năm qua, và là một nạn nhân của chiến dịch chống lại tự do mạng ở Việt Nam”. Freedom Now kêu gọi chính phủ Việt Nam tuân thủ UN và phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện với Phan Kim Khánh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.