Bài thi gốc tỉnh Sơn La đã bị xóa

RFA
2018-07-24
Share
000_Hkg10192215 Các em học sinh sau khi làm bài thi tốt nghiệp THPT tại một trường ở Hà Nội.
AFP

Bài thi trắc nghiệm gốc trung học phổ thông (THPT) của một số thí sinh tỉnh Sơn La đã bị xóa. Đây là thông tin được phía cơ quan chức năng công bố ngày 24 tháng 7 sau khi điều tra việc nhiều bài thi tốt nghiệp của tỉnh này có dấu hiệu bị sửa điểm.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng, thuộc Bộ Giáo dục-Đào tạo cho biết đáng lẽ ra các ban chấm thi phải chụp ảnh phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh, sau đó mới cho vào máy chấm thi. Hình ảnh này sau đó sẽ được sao ra đĩa CD để gửi về cho Bộ Giáo dục- Đào tạo. Tuy nhiên, phiếu trả lời của thí sinh đã bị thay đổi trước công đoạn chụp hình. Vì vậy, những hình ảnh ghi lại bài thi của thí sinh lưu trong CD không phải là bài thi gốc.

Ngoài ra, ông Trinh còn cho biết thêm đã phát hiện nhiều bài thi bị sao ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi. Hiện cơ quan chức năng chưa biết đĩa CD này ở đâu.

Xin nhắc lại, Phó giám đốc và 4 cán bộ của Sở Giáo dục-Đào tạo Sơn La bị phát hiện có liên quan trong vụ sai phạm điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 tại tỉnh này.

Khi điều tra, cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm trong quy chế thi, đặc biệt là khâu chấm thi có dấu hiệu can thiệp thay đổi điểm thi của thí sinh. Đã có ít nhất 12 bài thi chấm điểm lại bị thấp hơn lần đầu, nhưng cho đến bây giờ tổ công tác chưa thể kết luận có bao nhiêu bài thi bị sửa điểm và sửa như thế nào.

Cũng tin liên quan, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Hòa Bình giải thích việc lập biên bản quá trình chấm thi tốt nghiệp THPT sơ sài là do một số cán bộ mệt mỏi.

Trước đó, sau khi kiểm tra kết quả điểm thi tại tỉnh Hòa Bình, hội đồng thẩm định cho biết một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài.

Nói về một số nghi ngờ con em cán bộ được điểm cao trong kỳ thi, ông Nguyễn Đức Lương khẳng định những em điểm cao không phải là con em lãnh đạo tỉnh mà chỉ là những học sinh có thành tích học tập tốt.

Tình trạng sửa điểm, nâng điểm thi tốt nghiệp phổ thông trong kỳ thi năm 2018 tiếp tục bị phanh phui sau vụ Hà Giang với hơn 330 bài thi được nâng khống điểm lên. Trong đó có bài thi của con gái và cháu của bí thư tỉnh ủy Hà Giang, Triệu Tài Vinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang