Dân biểu Mỹ: Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho công dân Mỹ để tránh hậu quả

RFA
2018.08.02
mike11111.jpg Ông Michael Phương Minh Nguyễn và gia đình
Hình do gia đình ông Michael Phuong Minh Nguyen cung cấp

Dân biểu Mỹ Mimi Walters hôm 2/8 lên tiếng kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho công dân Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn hiện đang bị giam giữ ở Việt Nam, nếu không muốn gánh lấy hậu quả.

Bà Mimi Watler đưa ra lời phát biểu này tại buổi họp báo tại Orange county, Carlifornia, 3 tuần sau khi công dân Mỹ gốc Việt Michael Phuong Minh Nguyễn bị công an Việt Nam bắt giữ khi đang ở thăm Việt Nam.

Tại buổi họp báo này, ông Mark Roberts, em rể của Michael Nguyễn cho biết phía lãnh sự Mỹ đã có cuộc gặp lãnh sự với Michael Phương Minh Nguyễn vào ngày 31/7 tại nơi ông bị giam giữ ở Sài Gòn trong khoảng 1 tiếng đồng hồ và xác định với gia đình là sức khỏe của ông Michael Phương Minh Nguyễn vẫn bình thường.

Gia đình Michael Phương Minh Nguyễn yêu cầu chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho ông vì việc bắt giữ một công dân Mỹ mà không có buộc tội chính thức là vi phạm nhân quyền và luật quốc tế.

Gia đình Michael Phương Minh Nguyễn tại cuộc họp báo cũng cho biết Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt giữ để phục vụ điều tra liên quan đến cáo buộc vi phạm điều 109 bộ Luật hình sự sửa đổi, có hành vi lật đổ chính quyền. Việc điều tra được cho biết sẽ kéo dài từ 3 đến 5 tháng và có thể còn lâu hơn nếu giới chức Việt Nam thấy cần thiết. Trong khoảng thời gian đó Michael Phương Minh Nguyễn không được phép gặp gia đình và luật sư mà chỉ được gặp lãnh sự 1 lần một tháng. Ông cũng không được phép nhận thư từ con của mình. Cho đến lúc này vẫn chưa có buộc tội chính thức nào đối với ông Michael Phương Minh Nguyễn. Gia đình Michael Phương Minh Nguyễn yêu cầu chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho ông vì việc bắt giữ một công dân Mỹ mà không có buộc tội chính thức là vi phạm nhân quyền và luật quốc tế.

Thông cáo báo chí của gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn đưa ra hôm 27/7 cho biết ông Michael Phương Minh Nguyễn, 54 tuổi, đã bị mất tích khi đi thăm Việt Nam từ ngày 6/7. Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do vào ngày 30/7, ông Mark Roberts cho biết đáng nhẽ ông Michael Nguyễn đã phải về nhà ở Mỹ từ hôm 16/7 theo lịch nhưng ông đã không trở về vào ngày đã định và gia đình cũng không nhận được thông tin gì từ ông. Sau khi mất thông tin của Michael Nguyễn, gia đình bắt đầu tìm kiếm thông tin trên mạng.

Chúng tôi bắt đầu tìm kiếm trên mạng xã hội và các bạn bè của anh ấy. Có ai đó cho biết anh ấy đã bị chính phủ bên đó bắt giữ hay bị công an bắt giữ, chúng tôi không chắc nhưng anh ấy bị giam giữ bên đó”, ông Mark Roberts cho biết.

Gia đình của Michael Phương Minh Nguyễn cũng cho biết họ đã liên hệ với công an ở Việt Nam và lãnh sự Mỹ ở Việt Nam trong các ngày 18 và 19 tháng 7 về trường hợp mất tích của Michael Phương Minh Nguyễn. Tuy nhiên phía công an Việt Nam đã không hợp tác, không cho biết thông tin gì về Michael Phương Minh Nguyễn.

Tại cuộc họp báo, ông Mark Roberts nói gia đình dựa vào thông tin và hình ảnh trên mạng facebook của Michael chụp cùng những người bạn ở Việt Nam trước khi ông bị bắt.

Trong khi đó, trên trang facebook của nhà hoạt động Lê Mỹ Hạnh trước đó đã đăng ảnh của Michael Phương Minh Nguyễn chụp cùng 3 người bạn khác được cho biết là đã bị bắt cùng ông trong ngày 7 tháng 7 vừa qua.

Trong ngày 7/7, công an Việt Nam đã bắt giữ 5 người bao gồm Michael Phương Minh Nguyễn, Huỳnh Đức Thịnh, Huỳnh Đức Thanh Bình (22 tuổi) con ông Huỳnh Đức Thịnh, facebooker Trần Long Phi và facebooker Thomas Quốc Báo.

Trả lời đài Á Châu Tự Do vào ngày 2/8, bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ Huỳnh  Đức Thanh Bình khẳng định tin con trai bà và chồng cũ bà là Huỳnh Đức Thịnh đã bị bắt:

Đúng là 4 người bị bắt vào ngày 7 tây vì nó đi chơi cùng 4 người đó. Nó báo là ngày 7 nó về mà ngày 7 không về thì bị bắt luôn. Tôi cũng không biết mấy người bạn đó là ai chỉ biết là mấy người bạn thôi, trong đó có một anh Việt kiều”.

Bà Huệ cho biết ngày 14/7 công an dẫn Bình về nhà và đọc lệnh khám xét nhưng bà chưa có lệnh bắt. Bà chỉ được nghe về cáo buộc đối với con mình qua lời một viên chức công an. “có hoạt động hành vi nhằm lật đổ chính quyền theo điều 109 của Bộ luật hình sự sửa đổi. Cho đến nay tôi chỉ có lệnh khám xét, biên bản thôi chứ lệnh bắt của em cũng chưa có. Hôm nọ đi thăm ở số 4 Phan Đăng Lưu thì ông thiếu tá lấy lời khai nói rằng là sẽ gửi về cho gia đình mà nửa tháng rồi chưa nhận được mà chỉ nghe qua lời ông thiếu ta nói tội danh đó”, bà Huệ cho biết.

Hình chụp ông Michael Phương Minh Nguyễn (ngoài cùng bên phải) và những người bạn tại Huế
Hình chụp ông Michael Phương Minh Nguyễn (ngoài cùng bên phải) và những người bạn tại Huế
Courtesy FB Lê Mỹ Hạnh

Một nhân chứng khác là ông Trần Văn Long, một cựu tù chính trị và là cha của facebooker Trần Long Phi, người đi cùng nhóm với ông Michael Phương Minh Nguyễn trước khi ông bị bắt khẳng định thông tin về ông Michael Phương Minh Nguyễn và nhóm bạn.

“Khi ông ấy về Sài Gòn thì tụi này muốn đón ông ấy mà ông ấy bảo tự đi. Về đến cây số 140 ( tỉnh Lâm Đồng) thì đón vào nhà anh Thịnh ở đó một đêm. Đến ngày 5 thì mấy người mới chuẩn bị ra Huế. Có ông Minh, Bình, Quốc Báo và Long Phi đi ra Huế…. Khi ra Huế cái chốt cuối cùng là gặp Lê Mỹ Hạnh ở Huế thì vừa ra khỏi Huế là an ninh đã ập vô kiếm chuyện với Lê Mỹ Hạnh rồi. Trên đường về thì anh biết nó theo đến tận bến xe miền Tây thì mới bắt”.

Ông Trần Văn Long vào ngày 7 tháng 7 đã kịp thời trốn khỏi Việt Nam sau khi có tin công an bắt ông Huỳnh Đức Thịnh ở Lâm Đồng vào sáng ngày 7/7. Ông Long và bà Huệ cho biết ông Thịnh bị bắt với cáo buộc bao che tội phạm.

Theo thông tin từ gia đình Michael Phương Minh Nguyễn tại buổi họp báo, ông Michael Phương Minh Nguyễn đã về Việt Nam nhiều lần với vợ trong các năm qua để làm từ thiện giúp trẻ em bị hở hàm ếch.

Trong cuộc họp báo vào ngày 2/8, dân biểu Mimi Walters nói ưu tiên hàng đầu của bà là làm việc với Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng để đảm bảo chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho Michael Phương Minh Nguyễn mà không có sự chậm trễ nào. Bà cũng cho biết bà sẽ nói chuyện với đại sứ Việt Nam ở Washington DC vào sáng ngày 3/8 để nói rõ quan điểm là việc bắt giữ một công dân Mỹ ở Việt Nam là không thể chấp nhận được và chính quyền Việt Nam phải biết là sẽ có hậu quả nếu họ không đối xử với công dân Mỹ một cách tôn trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.