Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ và Việt Nam gặp nhau ở Philippines

RFA
2017.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RD3U6_960.jpg Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Bộ Quốc phòng Mỹ ở Washington DC hôm 8/8/2017
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis vào ngày 24 tháng 10 có cuộc gặp gỡ người đồng nhiệm Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch bên lề hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại căn cứ không quân Clark, Philippines.

Tin ghi nhận được cho biết hai bên tái khẳng định việc phát triển hơn nữa quan hệ quốc phòng giữa hai quốc gia, đặc biệt là vấn đề an ninh hàng hải trong khu vực, mà hai bên đã cam kết kể từ chuyến thăm Hoa Kỳ hồi tháng Tám của Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Theo phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, bà Dana White, thì hai vị lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về sự hợp tác giữa ASEAN và Hoa Kỳ để bảo đảm một không gian tự do trong vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Bà White nói ông Mattis nhấn mạnh đến việc hợp tác với những quốc gia như Việt Nam để cổ xúy cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngoài ra ông James Mattis cũng đưa ra lời đề nghị là Mỹ cùng ASEAN sẽ tổ chức tập trận trên biển vào năm tới 2018.

Vào ngày 19 tháng 10 vừa qua, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã thăm tàu sân bay USS Carl Vinson tại miền Nam California.

Thông tin này được báo chí Việt Nam trích nguồn từ Hải quân Mỹ ngày 22 tháng 10.

Ông Vịnh đã đến thăm tàu USS Carl Vinson sau khi tham dự chương trình Đối thoại Quốc phòng Việt- Mỹ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 10 tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ.

Tin cho biết ông Vịnh và đoàn tùy tùng đã ăn trưa với các sĩ quan chỉ huy của tàu USS Carl Vinson, và quan sát các hoạt động của máy bay trên tàu.

Tàu USS Carl Vinson đóng tại căn cứ ở cảng San Diego trên bờ Thái Bình Dương, miền Nam tiểu bang California. Tàu này có phạm vi hoạt động rộng lớn bao gồm toàn bộ khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Chính chiếc tàu sân bay này cùng các tàu chiến khác của Mỹ đã thực hiện cuộc tuần tra mang tên Chiến dịch tự do hàng hải lần thứ ba, trong vùng biển Đông vào tháng Hai vừa qua.

Cũng liên quan đến hoạt động của Hải quân Mỹ, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt cùng một nhóm tàu tấn công đã được điều sang vùng biển châu Á-Thái Bình Dương, đặt dưới quyền của Hạm đội 7 Thái Bình Dương của Mỹ.

Theo thông cáo của hải quân Mỹ thì những chiếc tàu này sẽ thực hiện việc bảo đảm an ninh hàng hải, cũng như thăm hữu nghị một số cảng trong khu vực.

Việc điều tàu sân bay này đến vùng biển châu Á Thái Bình Dương diễn ra trong tình hình bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng với những vụ thử hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn. Hiện tại Mỹ đang tập trận chung với Nam Hàn tại đây với sự có mặt của một tàu sân bay khác là chiếc USS Ronald Reagan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.