Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sang thăm Việt Nam vào cuối tháng bảy

RFA
2021-07-20
Share
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sang thăm Việt Nam vào cuối tháng bảy Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ hôm 17/6/2021
Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ sang thăm Việt Nam vào cuối tháng bảy trong chuyến công du châu Á bắt đầu từ ngày 23/7 tới các nước bao gồm Singapore, Việt Nam và Philippines. Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đăng thông báo này trên Facebook hôm 20/7.

Theo Đại sứ quán Mỹ, “Chuyến thăm của Bộ trưởng Austin cho thấy tầm quan trọng mà Chính quyền Biden - Harris dành cho khu vực Đông Nam Á và ASEAN với vị thế là một phần trọng yếu trong cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chuyến công du này sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với khu vực, cũng như lợi ích của Hoa Kỳ trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN”

VTC trích lời Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân, nguyên Phó viện trưởng Viện chiến lược Bộ Quốc phòng, cho rằng việc người đứng đầu Lầu Năm Góc sang thăm Việt Nam nằm trong chiến lược tổng thể trong quan hệ hai nước. Ông Quân nói với VTC:

Về quan hệ Việt Nam - Mỹ, quan hệ hai nước đang ở giai đoạn có lẽ chưa bao giờ tốt như hiện nay. Các nhân vật trong bộ máy chính quyền mới của Mỹ như Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan, Ngoại trưởng Antony Blinken đều có các cuộc điện đàm với đại diện, người đồng cấp bên phía Việt Nam. Hai bên đều mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước.”.

Hiện Việt Nam và Mỹ có quan hệ đối tác toàn diện. Từ lâu, đã có nhiều đồn đoán về khả năng hai nước sẽ nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược, nhất là vào khi Trung Quốc đang có các hành động lấn lướt ở khu vực Biển Đông, gây áp lực lên các nước thuộc  ASEAN bao gồm Việt Nam.

Trong Hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia tạm thời của Chính quyền Biden, Việt Nam và Singapore là hai nước Đông Nam Á duy nhất được nêu là đối tác thân cận của Mỹ trong khu vực.

Mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã có nhiều bước tiến quan trọng kể từ năm 1995 khi hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao. Vào năm 2016, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Hoa Kỳ cũng trang bị các tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam, mà mới đây nhất là hai tàu tuần duyên lớp Hamilton loại biên. Hồi năm 2019, Mỹ cũng bàn giao cho Việt Nam sáu xuồng tuần tra phản ứng nhanh Metal Shark cho cảnh sát biển Việt Nam.

Nhân Dân Asean
Nhân Dân Asean says:
20/07/2021 21:09

Nhân dân Asean quyết tâm đòn kết toàn khối Asean, Asean đoàn kết chặc chẽ với Mỹ, Nga, Nhật, Ấn độ, Úc, Newdelan và Châu Âu quyết tâm không để Trung quốc âm mưu chia rẽ Asean, phá họi khối đại đoàn kết, nuôi tư tưởng hù dọa lấn tới thôn tính biển Đông mở đường khống chế toàn thế giới. Cái gọi là vành đai con đường của Tập Cận Bình, đây là bẩy nợ rất rõ ràng. Tập Cận Bình hy vọng ông ta được người dân Trung quốc tôn thờ không thua kém gì Mao Trạch Đông. Từ 1972 nhờ bắt tay được với Mỹ, Trung quốc đã ăn cắp nhiều thứ và ngày nay vương lên tìm cách hất cẳng Mỹ để lên ngôi bá chủ. Mỹ cũng đã có nhưng sai lầm chủ quan để Trung quốc âm thầm lật ngược nhiều vấn đề. Tư tưởng đại hán của quan chức Trung quốc khó từ bỏ, lúc nào cũng nuôi mộng làm ông trờ con mới hã dạ.

người Châu Âu
người Châu Âu says:
21/07/2021 04:57

Trung quốc và Tập Cận Bình hình như đang vỡ trận vì thấy Mỹ và thế giới ngày càng lên án hành vi hung hăng, muốn bá chủ thế giới của Tập Cận Bình và Trung quốc, tư tưởng nước lớn của ĐCSTQ quyết tâm phái bá chủ và điều hành thế giới đi theo chủ nghĩa đại hán toàn thế giới này là của Trung quốc. Trung quốc ra sức mua chuộc móc nối với Nga để cùng có chiến hữu chống lại Mỹ và chống lại bất cứ nước nào không ủng hộ Trung quốc. Nước Nga thời Putin đã làm hỏng danh dự nước Nga và khả năng trước sau gì Nga cũng sẽ lệ thuộc và chấp nhận đàn em Trung quốc. Nga chỉ mạnh về vũ khí nhưng kinh tế chỉ bằng một góc của Trung quốc nên Trung quốc có phương án phá hủy cường quốc Nga bất cứ lúc nào nhưng hiện nay do tình thế Trung quốc bị Mỹ và Phương Tây, Nhật, Ấn độ, Úc và Asean cảnh báo và áp đặt nên Trung quốc "mua" Nga đi theo Trung quốc để Trung quốc có đồng đội chống lại. Nên Nga hãy cảnh giác cao độ với Trung quốc đừng vội tin tưởng dẫn đến hiến dâng đất nước cho Trung quốc. Tư tưởng đại hán này ai không biết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang