Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper sắp thăm Việt Nam

RFA
2019.10.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1KH14T_960.jpeg Hình minh họa. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper phát biểu tại một họp báo ở Paris, Pháp hôm 7/9/2019
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper sẽ đến thăm Việt Nam trong thời gian tới. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng xác nhận tin vừa nêu trong cuộc họp báo hôm 17/10/2019.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, tuy nhiên bà không cho biết thời điểm cụ thể.

“Thời gian qua, quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ tiếp tục phát triển phù hợp trên cơ sở cơ chế hợp tác hiện có, cũng như khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ” - Bà Hằng cho biết thêm.

Trước đó, trong cuộc gặp giữa Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ông Randall Schriver – Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách an ninh khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương, ông Schriver đã chuyển lời của Bộ trưởng Esper mong muốn đến thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, ông Schriver không cho biết thời gian sớm nhất là bao giờ.

Sau đó, tại một hội nghị ở Viện Brookings ở Washington hôm 1/10, ông Randall Schriver cũng cho biết Bộ trưởng Esper sắp đến thăm Việt Nam và sẽ gặp gỡ các đồng sự từ Nam Hàn và Nhật Bản. Ông Schriver cho biết đây là cuộc họp của các bộ trưởng ASEAN với các đối tác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, một cựu chiến binh và từng là chuyên gia vận động hành lang cho ngành công nghiệp quốc phòng, được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm 23/7 để chính thức trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis cũng từng tới Việt Nam hai lần vào năm 2018 trước khi ông từ chức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.