Hoa Kỳ chính thức khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế với ống thép Việt Nam

RFA
2022.08.05
Hoa Kỳ chính thức khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế với ống thép Việt Nam Ảnh minh họa: ống thép
Reuters

Hoa Kỳ đã chính thức khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với một số sản phẩm ống thép -chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30 nhập khẩu từ Việt Nam.

Cục Phòng vệ Thương mại cho truyền thông hay tin trên trong ngày 5/8 theo nội dung thông báo của Bộ thương mại Hoa Kỳ (DOC).

Theo thông báo, nguyên đơn trong vụ việc này gồm các doanh nghiệp sản xuất ống thép lớn tại Mỹ (như Nucor Corporation, Bull Moose Tube, Maruichi Steel Corporation…) cáo buộc Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng (HRS), vốn là nguyên liệu chính để sản xuất ra ống thép từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ sau đó gia công, chế biến đơn giản thành ống thép và xuất sang Mỹ nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tương ứng mà Mỹ đang áp dụng với Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ.

DOC cho biết, theo quy định pháp luật của Hoa Kỳ, các bên có liên quan có thời hạn 30 ngày kể từ ngày khởi xướng để nộp bản bình luận và cung cấp thông tin phản biện tới cơ quan điều tra Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã nhận được đơn đề nghị điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với sản phẩm ống thép Việt Nam từ tháng 5. Tuy nhiên đến 22/6, cơ quan này thông báo gia hạn thêm 15 ngày thời hạn xem xét các đơn đề nghị và hôm nay mới chính thức khởi xướng điều tra.

Theo thống kê của Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC), trong năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm bị đề nghị điều tra của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt khoảng 57,6 triệu USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
06/08/2022 08:59

Dân Mỹ đâu có ngu... đồ sắt dỏm " Made in China ", dán nhãn hiệu " Made in Việt Nam " ... bán cho Mỹ quốc.

Dân Việt đâu có ngu...tập đoàn đảng dỏm Việt Cộng " Made in China ", dán nhán hiệu " Made in Việt Nam "... bịp bợm nhân dân ta.