Chiến hạm Mỹ áp sát đá Chữ Thập và Vành Khăn

RFA 8-28-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Không ảnh chụp Đá Vành Khăn vào ngày 11/5/2015 cho thấy hoạt động bồi lấp của Trung Quốc
Không ảnh chụp Đá Vành Khăn vào ngày 11/5/2015 cho thấy hoạt động bồi lấp của Trung Quốc
AFP

Khu trục hạm Wayne E. Meyer của Hải quân Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 8 đi vào vùng 12 hải lý của đá Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Reuters loan tin dẫn lời người phát ngôn Reann Mommsen của Hạm Đội Bảy như vừa nêu. Theo đó khu trục hạm Wayne E. Meyer có tên lửa dẫn đường thuộc lớp Arleigh Burke, tiến hành hoạt động đi vào vùng 12 hải lý của hai đảo đá Chữ Thập và Vành Khăn nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền quá mức và bảo đảm quyền tiếp cận vùng biển này theo luật quốc tế.

Hoạt động quân sự vừa nêu diễn ra khi cuộc thương chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng sau khi vào ngày thứ sáu tuần trước hai phía đều tuyên bố cho tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của nước kia.

Ngoài căng thẳng thương chiến leo thang, hai phía vừa qua cũng lời qua tiếng lại về việc Washington cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông khi cho thiết lập những căn cứ quân sự trên những đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp lên tại khu vực biển có tranh chấp này.

Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như trọn Biển Đông, nơi có tuyến đường hàng hải với lượng hàng hóa lưu thông qua lại hằng năm lên đến 5 ngàn tỷ đô la.

Trung Quốc, Đài Loan và các nước trong khu vực gồm Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại Biển Đông.

Ý kiến (3)
Share

sonny

nơi gửi australia

Tin tàu Mỹ áp sát các đảo nhân tạo của TQ, nghe nhiểu năm rổi đâu phải chỉ mới đây.

29/08/2019 02:25

Indo

nơi gửi Indonesia

Hoan hô Mỹ, toàn thế giới hoan hô Mỹ kiên quyết bảo vệ trật tự, bảo vệ tự do hàng hải, bảo về nền hòa bình không bị lệ thuộc vào Trung quốc ngày đêm mưu sỹ, muốn mọi nước trên thế giới phải lệ thuộc hoàn toàn vào Trung quốc. Thế giới hãy cực kỳ cảnh giác cái gọi là "sáng kiến vành đai" của Tập Cận Bình coi chừng Trung quốc cài thế làm nước nào tham gia vào đó phải lâm nợ không có khả năng trả nợ được buộc phải lệ thuộc và hiến dâng lãnh thổ, tài nguyên để Trung quốc ngang nhiên khai thác và xây dựng tiền đồn mà người lâm nợ cũng phải bó tay không biết gì trong đó. Thế giới ngày càng trông mong nhiều cường quốc khác như Anh, Pháp, Đức, Uc, Ấn độ, Nhật, Eu cùng với Mỹ tăng cường và thường xuyên tuần tra biển Đông, không để Trung quốc toan tính muốn nuốt gọn biển Đông mới có cơ sở hất cẳng Mỹ và nhiều cường quốc ra khỏi khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để Trung quốc dễ bề thống trị toàn khu vực và thế giới và dễ dàng thôn tính Đài Loan. Đây là chiến lược của Trung quốc rất hy vọng thành công sớm trước năm 2030

28/08/2019 20:01

Ngoc Lee

nơi gửi Chau Au

Tôi rất vui khi đọc bản tin nầy. Rất cảm ơn các bạn đài RFA.

28/08/2019 14:00

Xem toàn trang