Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đến Đà Nẵng trong tháng 6

2023.06.22
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đến Đà Nẵng trong tháng 6 Tàu sân bay USS Ronald Reagan trong một cuộc tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc hôm 29/9/2022 (minh hoạ)
AFP

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ sẽ ghé thăm cảng Đà Nẵng từ ngày 25 đến 30/6 tới đây đánh dấu lần thứ ba một tàu sân bay của Mỹ đến thăm Việt Nam kể từ sau cuộc chiến Việt Nam kết thúc vào năm 1975.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội hôm 22/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: “Dự kiến tàu sân bay Ronald Reagan sẽ thăm thành phố Đà Nẵng từ ngày 25 - 30/6”.

Đây là hoạt động giao lưu hữu nghị thông thường vì hòa bình, ổn định cộng tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới, bà Hằng nói với báo giới tại họp báo.

Tàu sân bay Mỹ đầu tiên ghé thăm cảng Đà Nẵng của Việt Nam là tàu USS Theodore Roosevelt vào tháng 3/2020 nhân dịp hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tàu sân bay USS Carl Vinson thăm Việt Nam vào tháng 3/2018.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã có dự kiến ghé thăm Việt Nam vào tháng 7 năm ngoái nhưng chuyến thăm đã đột ngột huỷ bỏ vào khi có những căng thẳng ở Biển Đông.

Chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam lần này diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện và đang cân nhắc khả năng nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược. Hai bên cũng đang thảo luận về các chuyến thăm cấp cao trong năm nay của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.