Vụ Vạn Thịnh Phát: Quốc Cường Gia Lai và nhiều bị cáo kháng án

2024.05.08
Vụ Vạn Thịnh Phát: Quốc Cường Gia Lai và nhiều bị cáo kháng án Bà Trương Mỹ Lan (hàng đầu thứ ba từ trái qua) tại phiên tòa xét xử hôm 11/4/2024 tại Tòa án Nhân dân TPHCM
AFP

Đã có ít nhất 29 bị cáo trong vụ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bao gồm bà Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn) đã kháng cáo bản án sơ thẩm được Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên hồi tháng trước trong vụ án lừa đảo và tham nhũng lớn nhất từ trước tới nay của ngành ngân hàng Việt Nam với 86 bị cáo. Ngoài các bị cáo này, Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng kháng cáo việc phải trả hơn 2.800 tỷ đồng cho bà Trương Mỹ Lan theo nội dung bản án.

Bà Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình về tội tham ô và bị buộc phải bồi hoàn cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) số tiền hơn 673.000 tỷ đồng nhưng sau đó đã kháng cáo toàn bộ bản án và khẳng định không chiếm đoạt tiền của Ngân hàng SCB.

Theo truyền thông Nhà nước, ngoài bà Lan, chồng bà là ông Chu Lập Cơ (người Hong Kong), cháu gái bà là Trương Huệ Vân, đại gia Nguyễn Cao Trí cùng nhiều bị cáo khác cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Ông Chu Lập Cơ bị tòa tuyên chín năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bà Trương Huệ Vân bị tuyên 17 năm tù về tội tham ô tài sản. Ông Nguyễn Cao Trí bị tuyên tám năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Quốc Cường Gia Lai trong đơn kháng cáo cho rằng nội dung buộc công ty phải hoàn trả hơn 2.800 tỷ đồng để bà Lan bảo đảm khoản thi hành án là không đúng.

Báo Nhà nước trích dẫn đơn kháng án của công ty này cho biết số tiền 2.800 tỷ đồng là số tiền Công ty CP Đầu tư Sunny Island thanh toán cho họ theo hợp đồng hứa mua hứa bán dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển vào tháng 12/2020. Hợp đồng này đã có tranh chấp và được Trung tâm Trọng tài VIAC giải quyết.

Theo kết quả giải quyết tranh chấp, Quốc Cường Gia Lai được chấm dứt hợp đồng hoàn toàn hợp pháp do lỗi vi phạm nghĩa vụ thanh toán của Sunny Island. Vì vậy, công ty cho rằng căn cứ theo hợp đồng thì họ chỉ phải trả cho Sunny Island hơn 1.400 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
15/05/2024 21:37

Dù đưọc xử dưói bất kỳ hình thức nào, thì nay Cty Quốc Cường GIa Lai, buộc phải hoàn trả lại cho Cty Vạn THịnh Phát , 2.800 tỉ đồng , bởi số tiền này là số tiền do Vạn THịch PHát cố tình chiếm đoạt của kẻ khác, , để họ mói có tiền chuyển giao cho Cty Quốc Cường GIa Lai..! Nếu Cty QCGL không chịu trả lại , số tiền 2.800 tì cho Cty VTP, thì coi như Cty QCGL< cũng là đồng phạm với VTP..!để chiếm đoạt tài sãn của ngưòi khác..! Tình ngay, nhưng lý nó lại gian, thì phải chịu vậy, toàn mua bán lòng vòng, tạo ra sự biến động ảo thât phi lý của thị trường nhà đất .VN .! ĐỂ rồi nay nó đã có kết qủa, qú bi thảm, tức nhà cửa, xây nguy nga, mọc lên như nấm dại gặp mưa, nay đang hoang tàn đổ nát, trong khi ngưòi dân nghèo, thì lại chẳng có nơi cư ngụ...! Vì nhà cửa thì tràn ngập, bỏ trống , nhưng gía tiền thì toàn là ở trên mây..! Đây chính là , Nên KInh tế Thị Trường, nhưng có Định Hưóng Xã Hôi Chủ Nghĩa , nó là vậy..! Đ4 đi ngưọc với sự hoãt động , vĩ mô của một nền Kinh Tế Thị Trường thuần túy..! Cung qúa dư thừa, mà Cầu thì qua ít, tất nhiên sản phẩm sẽ phại hạ gía, như cho..!