Việt Nam bị lên án vì sử dụng điều khoản ‘an ninh quốc gia’ để đàn áp người dân

RFA
2017.10.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
dieu79.jpeg Các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị bắt vì cáo buộc vi phạm điều 79 Bộ Luật Hình Sự
RFA

Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam, trụ sở chính tại Paris, Pháp, mạnh mẽ phản đối biện pháp trấn áp có hệ thống của chính quyền Hà Nội đối với những quyền căn bản của công dân.

Thông cáo báo chí của Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam đưa ra vào ngày 25 tháng 10 nêu rõ những quyền công dân bị chính quyền Hà Nội tước đoạt với lý do ‘an ninh quốc gia’ là các quyền tự do biểu đạt, tự do lập hội, tự do tôn giáo-tín ngưỡng và quyền tham gia các sinh hoạt công cộng.

Tố cáo của Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam được đưa ra ngay sau phiên xử sơ thẩm sinh viên Phan Kim Khánh với bản án 6 năm tù giam và 4 năm quản chế mà tòa tỉnh Thái Nguyên tuyên cho người thanh niên sinh năm 1993 này.

Cáo buộc được đưa ra là ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam nhắc lại một số hoạt động chính của sinh viên Phan Kim Khánh kể từ năm 2015 khi lập và điều hành hai trang blogs, cũng như mở ba tài khoản Facebook và hai tài khoản YouTube. Trên các công cụ mạng xã hội đó, sinh viên Phan Kim Khánh đăng tải những bài viết, videos lên án nạn tham nhũng triền miên, tình trạng thiếu dân chủ, thiếu tự do báo chí tại Việt Nam.

Đó chính là những cản trở cho sự phát triển đất nước.

Theo Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam thì ‘tội’ duy nhất của sinh viên Phan Kim Khánh là bày tỏ quan điểm hợp pháp của bản thân một cách ôn hòa. Việc kết án sinh viên Phan Kim Khánh như thế chứng tỏ một điều là chính quyền Hà Nội sợ bị chỉ trích, cảm thấy bị đe dọa khi công dân liên lạc, chia sẽ những quan tâm về tương lai đất nước.

Thông cáo báo chí của Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam bày tỏ quan ngại đặc biệt về đợt bắt bớ gần đây những công dân với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’.

Đây cũng là một tội danh mơ hồ không phân biệt rõ ràng giữa hành vi bạo loạn và quyền tự do biểu đạt hoặc quyền biểu tình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.