Cấm Đại đức Thích Nhuận Đức thuyết giảng vô thời hạn, dưới mọi hình thức

RFA
2024.07.10
Cấm Đại đức Thích Nhuận Đức thuyết giảng vô thời hạn, dưới mọi hình thức Đại đức Thích Nhuận Đức trong buổi họp kỷ luật tại Văn phòng II Trung ương GHPG Việt Nam
VPII cung cấp via VTC

Chư vị giáo phẩm đặc trách các hệ phái đã thống nhất cấm Đại đức Thích Nhuận Đức thuyết giảng vô thời hạn, dưới mọi hình thức do lời nói và thái độ khiếm nhã của ông đối với đồng bào Khmer trong một video năm 2023.

Lãnh đạo Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho truyền thông Nhà nước hay tin trên trong ngày 10/7.

Đại đức Nhuận Đức thuộc tổ đình Hộ Pháp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đồng thời phải thành tâm sám hối với Trung ương Giáo hội và hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer, xin lỗi đồng bào và Phật tử Khmer.

Giáo hội cũng yêu cầu Đại đức Nhuận Đức thực hiện biệt chúng sám hối đúng Luật Phật chế định. Thời hạn thực hiện việc sám hối cũng sẽ được áp dụng không thời hạn cho đến khi Ban Thường trực Hội đồng Trị sự có chỉ đạo thay đổi biện pháp sám hối.

Vào sáng 9/7, Đại đức Nhuận Đức cũng đã một lần nữa đến Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sám hối, trình bày lời xin lỗi về vụ việc trên.

Trước đó, vào ngày 4/6, Giáo hội đã xác nhận một số nội dung thuyết giảng của Đại đức Thích Nhuận Đức được lan truyền trên mạng xã hội “sai với tôn chỉ, giáo lý, giáo luật Phật giáo, vi phạm các quy tắc thuyết giảng của Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam”. Với kết luận trên, Đại đức Thích Nhuận Đức bị cấm thuyết pháp dưới mọi hình thức trong vòng một năm.

Đến ngày 26/6, Đại đức Nhuận Đức một lần nữa phải gửi thư xin lỗi, xin sám hối vì những lời khiếm nhã trong một video ghi hình năm 2023 khi nói về đồng bào Khmer.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.