Việt Á thổi giá kit xét nghiệm lên 45%, đưa hối lộ 800 tỷ đồng

RFA
2022.01.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Á thổi giá kit xét nghiệm lên 45%, đưa hối lộ 800 tỷ đồng Hình minh hoạ: Xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 11/8/2021
AFP

Công ty Việt Á đã thổi giá kit xét nghiệm COVID-19 lên thêm khoảng 45% và đưa hối lộ cho các “đối tác” 800 tỷ đồng. Đó là thông tin được báo Nhà nước Việt Nam loan tải hôm 7/1/2022, theo thông tin được Bộ Công an cung cấp dựa vào lời khai của ông Phan Quốc Việt - Tổng giám đốc Công ty Việt Á. Tuy nhiên, tin không cho biết cụ thể các “đối tác” nhận hối lộ là những ai.

Công ty Việt Á là công ty đã từng được báo Nhà nước vào năm 2020 ca ngợi vì đã làm ra bộ kit xét nghiệm COVID-19 đầu tiên của Việt Nam được Bộ Y tế cấp số đăng ký. Thậm chí Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam còn đưa thông tin không đúng sự thật rằng bộ kit xét nghiệm này đã được WHO chấp thuận.

Vụ án được xác định là nghiêm trọng và vào ngày 29/12/2021 đã được đưa vào diện được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng của Đảng Cộng sản VN theo dõi, chỉ đạo.

Theo điều tra của Công an, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Đến nay, cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 19 bị can về các tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; "Đưa hối lộ, Nhận hối lộ"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong số này có hai lãnh đạo Công ty Việt Á là Phan Quốc Việt và Vũ Đình Hiệp bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ”, Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC Hải Dương bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ” với số tiến lên đến 27 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn có ba lãnh đạo thuộc Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra cũng xác định “Một số lãnh đạo, cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An) và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương (CDC Bình Dương) đã thông đồng, câu kết với Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan thuộc Công ty Việt Á, Công ty TNHH Phát triển Công nghệ ứng dụng Việt Nam (Công ty VNDAT) vi phạm các quy định của Luật Đấu thầu khi tổ chức đấu thầu mua vật tư phòng, chống dịch COVID-19, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang