Hơn chục người trong tổng số 152 du khách Việt Nam bỏ trốn khi du lịch Đài Loan đã bị bắt giữ tính đến lúc này.

RFA 12-27-2018
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Du khách nước ngoài tại Đài Bắc vào ngày 27 tháng 12 năm 2018
Du khách nước ngoài tại Đài Bắc vào ngày 27 tháng 12 năm 2018
AFP

Cơ quan Di trú Đài Loan vào trưa ngày 27 xác nhận thông tin vừa. Theo đó thỉ có 6 người bị bắt tại các huyện thị khác nhau, 5 người khác tự ra trình diện.

Mạng báo Taiwan News vào 5 giờ chiều ngày 27 loan tin có phụ nữ Việt trốn từ 4 nhóm du khách bỏ trốn được đưa đến trốn và làm việc tại một nhà thổ nổi tiếng tại Cao Hùng là ‘Nhà thổ Vi Cá”. Cơ quan Di Trú Quốc gia Đài Loan nói sẽ tiến hành điều tra sau khi nhận được tin báo này.

Danh tánh của những người bị bắt chưa được công khai và họ đang bị điều tra vì cáo buộc vi phạm Đạo luật Chống Buôn người, Luật Nhập cư và Luật Lao động Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Andrew Lee cho biết, Bộ này đã hợp tác chặt chẽ với chính quyền Việt Nam về vụ việc du khách bỏ trốn lớn nhất trong vòng 3 năm qua khi Đài Loan thực hiện chính sách hướng nam miễn thị thực cho các đoàn du khách từ Nam Á trong đó có Việt Nam.

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan CNA ngày 26/12 dẫn báo cáo từ Cục du lịch cho hay, có khoảng 566 du khách nước ngoài bỏ trốn từ tháng 11/2015, trong đó du khách Việt Nam chiếm 72% số người bỏ trốn là 409 người.

Hôm 25/12, thông tin 152/153 người Việt Nam khi đi du lịch ở thành phố Cao Hùng, phía Nam Đài Loan vào ngày 21/12 và 23/12 đã bỏ trốn khiến dư luận xôn xao.

Chính quyền Đài Loan sau đó đã cho dừng thị thực du lịch theo đoàn từ Việt Nam vốn chỉ yêu cầu doanh nghiệp lữ hành được chỉ định có 5 du khách là có thể xin thị thực và không cần chứng minh tài chính.

Vào chiều ngày 27 tháng 12, Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng chính phủ Việt Nam, có đề nghị với Bộ Văn Hóa- Thể Thao- Du Lịch Việt Nam báo cáo vụ việc hơn 152 du khách Việt Nam đăng ký di du lịch Đài Loan nhưng khi vừa đến nơi thì bỏ trốn như vừa nêu.

Xem toàn trang