Việt Tân phản đối phiên tòa xét xử các nhà hoạt động Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn, Trần Văn Quyền

RFA 11-05-2019
ch-van-kham Nhà hoạt động Châu Văn Khảm
Courtesy Việt Tân

Đảng Việt Tân, trụ sở tại Hoa Kỳ, vào ngày 5 tháng 11 ra thông cáo báo chí lên án phiên tòa sắp diễn ra vào ngày 11 tháng 11 để xét xử các ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền như vừa nêu.

Thông cáo báo chí của Việt Tân cho rằng cơ quan chức năng Việt Nam lại cho thấy việc áp dụng tùy tiện hệ thống luật pháp nhằm trấn áp việc bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa.

Thông cáo báo chí nhắc lại rằng ba nhà hoạt động vừa nêu bị bắt hồi tháng giêng. Thoạt tiên họ bị cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đồ chính quyền’; sau đó cáo buộc chuyển sang tội danh mơ hồ hơn là ‘hoạt động khủng bố chống lại nhà nước’. Tuy nhiên cơ quan chức năng không thể đưa ra bất kỳ chứng cứ nào cho thấy ba nhà hoạt động vừa nêu dính líu vào hoạt động khủng bố.

Việt Tân cho rằng Cáo trạng dài 21 trang đưa ra những thông tin bị bóp méo và những cáo buộc không liên quan gì đến đảng Việt Tân. Cả ba ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền bị cáo buộc là thành viên và hợp tác với Việt Tân. Thông cáo báo chí cho rằng đó là một kết luận mang tính tùy tiện vi phạm công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam tham gia ký kết.

Chủ tịch Đảng Việt Tân, ông Đỗ Hoàng Điềm, được dẫn lời trong thông cáo báo chí rằng đảng này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho những nhà bảo vệ nhân quyền trên thực địa. Ông Châu Văn Khảm vào Việt Nam để thu thập những hiểu biết tại chỗ về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền là những nhà hoạt động ôn hòa. Ông Đỗ Hoàng Điềm nói rằng đảng Việt Tân thách thức chính phủ Việt Nam có thể cung cấp bất cứ hình thức bằng chứng nào liên quan ba người vừa nêu với ‘khủng bố’. Đảng Việt Tân sẵn sàng đưa chính phủ Việt Nam ra diễn đàn quốc tế để trình bày sự thật.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, người bào chữa cho ông Châu Văn Khảm, thành viên tổ chức Việt Tân, trong phiên tòa sẽ diễn ra ngày 11/11, nói với RFA hôm 5/11:

“Xem xét nội dung cáo trạng và hồ sơ vụ án, chúng tôi nhận thấy hành vi của ông Châu Văn Khảm không có gì đáng nói lắm, trừ hành vi ông ấy nhập cảnh vào Việt Nam không phải con đường chính tắc, không phải bằng hộ chiếu mà là bằng chứng minh nhân dân mang tên người khác và đi qua đường cửa khẩu Campuchia-Việt Nam.”

“Còn việc ông ấy có hành vi bị quy kết tại Việt Nam thì ông ấy chỉ tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Viễn và ông Trần Văn Quyền gọi là trao đổi, thuyết phục những người này tham gia vào Việt Tân, giúp những người này mấy trăm đô la mà thôi. Nhưng mà họ quy kết hành vi này là ‘tham gia vào tổ chức khủng bố và tài trợ hoạt động khủng bố’, nên phạm vào điều luật nặng nề, điểm A khoản 2 Điều 113 với khung hình phạt lên đến 15 năm tù".

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc nói thêm rằng các luật sư trong vụ này “băn khoăn vì đây là tham gia vào tổ chức Việt Tân bên Mỹ, mà ông Khảm ở tại Úc thì có đủ yếu tố để cấu thành tội “khủng bố hay không".

Luật sư nói thêm:

Theo tìm hiểu thì hiện đảng Việt Tân đã có cương lĩnh hoạt động ôn hòa, không bạo động. Nhưng do bị xếp vào chỗ tổ chức khủng bố nên ai là thành viên mặc nhiên bị gán ghép là khủng bố dù họ chưa có hoạt động gì mang tính bạo lực hay chống phá, xâm phạm tính mạng ai cả. Chúng tôi cho rằng việc quy kết đó có cái gì đó khiên cưỡng, gượng ép và nó mang yếu tố áp đặt với người chưa có hoạt động gì thể hiện chống phá, hay bạo lực, vũ trang gì cả. Chúng tôi sẽ không đồng tình với tội danh này. Tuy nhiên, việc mình lên tiếng bào chữa, chỉ là phía luật sư chứ còn việc kết án thì có thể người ta đã định hướng rồi. Đã là vụ án có màu sắc chính trị thì thường có sự áp đặt, chuẩn bị sẵn, khó mà thay đổi tội danh.”

Tuy nhiên, Luật sư Phúc cũng đưa nhận định rằng trong thực tế, ông Khảm có thể được xử thấp hơn khung hình phạt “do vận dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ, hạ khung” và “căn cứ vào quan hệ ngoại giao giữa chính phủ Việt Nam và Úc là quan hệ tốt, với sự tác động, vận động nào đó, bị cáo là công dân Úc thì được xem xét, giảm nhẹ tương tự vụ án Will Nguyễn ở Mỹ bị truy tố khung hình phạt 2-7 năm nhưng được phóng thích về Mỹ.”

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc cho biết đã gặp ông Khảm hai lần trước phiên tòa tại trại giam B34 Bộ Công an và cho biết:

Gặp ông Khảm thì ông ấy vẫn tỉnh táo, tỏ ra bình thản, thong dong. Nhưng đó lần trước. Lần sau thì ông ấy cho biết mới bị bệnh, phải nhập viện, trại giam đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Củ Chi. Ngày trước ngày sau thì về và đang phải uống thuốc. Điều kiện ở tù thì cũng không thể tốt.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho ông Nguyễn Văn Viễn, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, nói với RFA:

“Khi đọc qua cáo trạng bị cho là hành vi phạm tội của các ông Khảm, Viễn và Quyền, hầu như chúng ta sẽ ngạc nhiên vì không có hành vi nào được mô tả là khủng bố cả. Thường thì khủng bố là hành vi bạo lực, phá hoại, dùng để đe dọa, reo rắc sợ hãi cho công chúng. Nhưng trong vụ án này thì không có ai bị mô tả có hành vi tương tự. Trong cáo trạng, cơ quan truy tố nhằm chứng minh những người này có quan hệ với tổ chức Việt Tân.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết thêm rằng trước khi phiên tòa diễn ra, các luật sư “đã xác định với nhau rằng không đủ cơ sở để xác định rằng những người này là những người khủng bố, phạm tội theo điều mà họ bị truy tố là “khủng bố nhằm chống chính quyền”.

Đề cập về trường hợp ông Nguyễn Văn Viễn, Luật sư Đặng Đình Mạnh lý giải:

Ông Viễn cũng thừa nhận mình là thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. Nhưng không phải thành viên nào của Hội này cũng đều bị bắt, truy tố cả. Tôi biết một số thành viên thì họ vẫn sinh hoạt bình thường, ngoài những người chủ chốt như Luật sư Nguyễn Văn Đài, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Nguyễn Bắc Truyển đã bị xét xử. Tôi nghĩ ông Viễn không phải vì là thành viên Hội này mà bị truy tố, mà chính là vì ông có liên quan đến Việt Tân, như đã tham gia buổi nói chuyện của Việt Tân ở Campuchia, hoặc giúp đỡ thành viên Việt Tân là ông Châu Văn Khảm trong việc di chuyển, hoặc có trao đổi quan điểm… Chính sự liên quan, liên hệ đến Việt Tân mới là cơ sở để chính quyền Việt Nam xem xét truy tố ông Viễn.”

 

 


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.