Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm hữu nghị Trung Quốc

RFA
2018.07.26
Screenshot-(180).jpg Cuộc họp của Bộ Quốc phòng Việt Nam - Trung quốc.
Screen Capture

Đoàn cán bộ chính trị cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam có chuyến thăm hữu nghị Trung Quốc từ ngày 22 và kết thúc hôm nay 26/7.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin hôm 26 tháng 7 cho biết, phía đoàn Việt Nam do Thượng tướng Lương Cường chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn. Đón tiếp phái đoàn Việt Nam là thượng tướng Trương Hựu Hiệp phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Tại buổi gặp mặt vào chiều ngày 25 tháng 7, thượng tướng Trương Hựu Hiệp khẳng định chuyến thăm của đoàn Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ quốc phòng nói chung và hai cơ quan chính trị của quân đội hai nước nói riêng.

Ngoài ra, phía Trung Quốc còn khẳng định Việt Nam là nước láng giềng tốt, bạn bè tốt và có nhiều điểm tương đồng. Đồng thời sẽ tăng cường phối hợp quan hệ hai nước trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt quốc phòng là quan trọng nhất.

Thượng tướng Lương Cường khẳng định rằng Việt Nam luôn coi Trung Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu và sẽ làm hết sức, đóng góp chung vì lợi ích của hai quốc gia.

Ngoài cuộc gặp với Thượng tướng Trương Hựu Hiệp thì trước đó vào chiều ngày 24/7, Việt Nam cũng đã có buổi tiếp xúc với Bộ Công tác chính trị Quân ủy Trung ương Trung Quốc do Thượng tướng Miêu Hoa dẫn đầu và là người đã gửi lời mời phía Việt Nam về chuyến thăm này.

Quan hệ giữa hai phía không phải lúc nào cũng nồng thắm như phát biểu của ông Lương Cường. Vào tháng 6 năm ngoái, thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân Ủy Trung ương Trung Quốc sang thăm Việt Nam nhưng bỏ về nước sớm. Tin tức lúc đó cho biết ông này giận dữ trong cuộc họp kín về tranh chấp Biển Đông giữa hai phía. Ngoài ra Chương trình Giao lưu Hữu Nghị Quốc Phòng Biên Giới Việt- Trung lần thứ tư vào thời điểm đó cũng bị hủy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.