Việt Nam bắt giữ thêm người thuộc tổ chức Triều Đại Việt

RFA
2018.09.03
trieudaiviet.jpeg Ông Ngô Hùng, Tổng tư lệnh tổ chức Triều Đại Việt ở Hoa Kỳ.
RFA edit

Truyền thông Việt Nam hôm 2/9 cho biết Cục An ninh nội địa (Bộ Công An) vừa phối hợp với nhiều địa phương bắt giữ 7 người thuộc tổ chức Triều Đại Việt bị Việt Nam xếp vào danh sách khủng bố.

Theo báo Công An Nhân Dân, Triều Đại Việt là tổ chức đứng đằng sạu vụ nổ bom ở trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, hôm 20/6.

Ông Ngô Văn Hoàng Hùng, 66 tuổi - quốc tịch Canada, người đứng đầu tổ chức này sau đó cũng đã thừa nhận trách nhiệm về vụ nổ bom với RFA.

Vào đầu tháng 7, Việt Nam đã bắt giữ 7 người bị cho là thuộc Triều Đại Việt, tham gia đánh bom vào trụ sở công an phường 12.

Theo Reuters, ông Ngô Văn Hoàng Hùng là người đã từng bị kết án tù chung thân ở Việt Nam năm 1979 nhưng đã chạy thoát sang Canada và chưa từng bao giờ trở về Việt Nam.

Vụ bắt giữ 7 người mới xảy ra vào ngày 30/8, ngay trước ngày Quốc khánh 2/9 của Việt Nam và sau khi chính phủ ra lệnh cho quân đội và công an tăng cường an ninh ở các thành phố lớn để ngăn chặn những cuộc biểu tình.

Truyền thông trong nước không cho biết tên tuổi cụ thể những người mới bị bắt.

Trước ngày 2/9, Việt Nam cũng đã bắt giữ 4 người với các cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước, trong đó một người bị bắt hôm 30/8 là ông Lê Quốc Bình được cho là thuộc tổ chức Việt Tân ở Mỹ. Bộ Công An cho biết ông Bình về nước với nhiều vũ khí để chuẩn bị khủng bố. Việt Tân bác bỏ thông tin này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.