Việt Nam - Australia tổ chức các thảo luận về hợp tác quốc phòng và ngoại giao

2023.05.12
Việt Nam - Australia tổ chức các thảo luận về hợp tác quốc phòng và ngoại giao Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Ngài Hugh jeffrey ký biên bản làm việc Đối thoại ở Hà Nội hôm 12/5/2023
Hồng Pha/Quân Đội Nhân Dân

Việt Nam và Australia vừa tổ chức hai đối thoại về hợp tác quốc phòng và ngoại giao vào các ngày 11 và 12/5 vừa qua tại Hà Nội trong đó có thảo luận về vấn đề Biển Đông nơi Việt Nam đang có các tranh chấp về chủ quyền với Trung Quốc.

Truyền thông Nhà nước cho biết, vào ngày 11/5, tại Hà Nội đã diễn ra Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng lần thứ 8 giữa Việt Nam và Australia.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt và Thiếu tướng, Viện trưởng Viện Chiến lược của Bộ Quốc phòng Vũ Cương Quyết làm trưởng đoàn. Đoàn Australia do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Michelle Chan và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hugh Jeffrey làm trưởng đoàn.

Đây là cơ chế thường niên được hai bên triển khai đều đặn kể từ năm 2012.

Vào sáng ngày 12/5, tại Hà Nội đã diễn ra Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Australia lần thứ 6. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Ngài Hugh Jeffrey, Phó Tổng thư ký Quốc phòng Australia phụ trách chiến lược Chính sách và công nghiệp quốc phòng đồng chủ trì Đối thoại.

Tại cả hai đối thoại này, hai bên đã thảo luận vấn đề an ninh, an toàn tự do hàng không, hàng hải tại Biển Đông. Theo báo Nhà nước, tại đối thoại, Australia cũng tái khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982; nhất trí các bên cần duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Năm 2023 là năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Vào năm 2018, hai nước đã nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược và hiện đang hướng tới việc nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.