Chính phủ Việt Nam muốn tăng sản lượng than để đối phó với tình trạng thiếu điện vào mùa hè

2024.04.24
Chính phủ Việt Nam muốn tăng sản lượng than để đối phó với tình trạng thiếu điện vào mùa hè Tàu chở than gần nhà máy nhiệt điện Phả Lại ở Hải Dương hôm 14/10/2022 (minh họa)
AFP

Chính phủ Việt Nam đang thúc giục tăng sản lượng khai thác than tối đa để cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện để đối phó với tình trạng thiếu điện diện rộng có thể xảy ra vào mùa hè tới, đặc biệt là ở miền Bắc.

Các tỉnh miền Bắc Việt Nam đã phải hứng chịu tình trạng thiếu điện vào mùa hè năm ngoái khi các nhà máy thủy điện không đủ nước. Năm nay, Việt Nam đang phải đối phó với tình trạng nắng nóng và hạn hán kéo dài. Tại một số nơi nhiệt độ đã lên đến 40 độ C vào tháng tư, cao nhất trong tháng kể từ năm 2016, theo số liệu của cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia. Trong khi đó, mực nước trong các hồ chứa nước đã giảm 25%, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy thủy điện.

Nắng nóng sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng điện lên 13% trong tháng 5 và tháng 7 so với năm ngoái. Chính phủ cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất và các hộ gia đình áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện vào giờ cao điểm.

Việt Nam hiện cũng phải nhập điện từ Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu điện. Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ nâng mức nhập khẩu điện từ Trung Quốc lên 60% cao hơn mức kế hoạch, theo báo Thanh Niên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.