Việt Nam Campuchia tuần tra biển chung

RFA
2018-03-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Kampuchia, ông Hunsen kỷ niệm năm thứ 40 ngày ông đào thoát chế độ Khmer đỏ sang Việt Nam. 6/2017.
Thủ tướng Kampuchia, ông Hunsen kỷ niệm năm thứ 40 ngày ông đào thoát chế độ Khmer đỏ sang Việt Nam. 6/2017.
AFP

Việt Nam và Kampuchia liên tục thực hiện các chuyến tuần tra biển chung.

Mạng Báo Quân Đội Nhân Dân Việt Nam bản tiếng Anh, cũng như tờ báo mạng Diplomat chuyên về các vấn đề Châu Á, dẫn các nguồn tin từ Việt Nam cho biết vào ngày 22 tháng 3 vừa qua một tàu tuần tra của Hải Quân Việt Nam và một tàu của Hải Quân Hoàng Gia Kampuchia tiến hành cuộc tuần tra chung lần thứ 50 tại vùng biển chồng lấn giữa hai nước, mà hai bên đều tuyên bố chủ quyền.

Trước đó vào đầu tháng Giêng, hải quân hai nước cũng thực hiện một cuộc tuần tra tương tự.

Các hoạt động được tiến hành trong các cuộc tuần tra chung là diễn tập chống buôn lậu, chống ma túy, nhập cư lậu, chống vận chuyển trái phép vũ khí và chất nổ, bảo vệ môi trường, cũng như những vấn đề liên quan đến việc đánh cá của ngư dân hai nước.

Theo bình luận của tờ Diplomat việc thực hiện liên tục việc tuần tra chung trên biển giữa Việt Nam và Kampuchia đánh dấu sự gia tăng hợp tác quốc phòng giữa hai bên. Tờ báo cũng cho biết là Việt Nam cung cấp nhiều trang thiết bị quân sự, luyện tập binh sĩ cho quân đội Hoàng gia Kampuchia.

Vào trung tuần tháng 3 vừa qua, Kampuchia và Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung trên bộ mang tên ‘Rồng Vàng’ năm 2018. Cuộc tập trận được cho biết kéo dài 15 ngày gồm diễn tập phóng tên lửa từ trực thăng, diễn tập xa tăng chiến đấu… với mục đích được nói nhằm chống khủng bố và cứu hộ.

Xem toàn trang