Cảnh sát biển Việt Nam và Hải cảnh Trung Quốc tuần tra chung ở Vịnh Bắc bộ

2024.02.05
Lực lượng Cảnh sát biển hai nước Việt Nam - Trung Quốc thực hiện tuần tra chung trên biển
Người Lao Động

Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc vào ngày 5/2 tiến hành tuần tra chung ở Vịnh Bắc bộ và cũng là lần đầu tiên tuần tra chung ở vùng biển giáp ranh ở TP Móng Cái (Việt Nam) và TP Đông Hưng, TP Phòng Thành Cảng (Trung Quốc).

Truyền thông Nhà nước cho biết, cuộc tuần chung lần này giữa hai nước nhằm tăng cường hiệu quả công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Phía Việt Nam cử ba tàu tham gia tuần tra chung gồm tàu CSB 4036, 4002, xuồng 605. Phía Trung Quốc có tàu Hải cảnh 22603, xuồng 22513 và biên đội xuồng 22020, 22031.

Theo truyền thông trong nước, phạm vi tuần tra là khu vực có các hoạt động vi phạm pháp luật như buôn lậu, gian lận thương mại, vượt biên, nhập cảnh trái phép bằng đường biển.

Kể từ năm 2024, hoạt động tuần tra chung trên vùng biển giáp ranh hai nước sẽ được lực lượng cảnh sát biển hai nước thực hiện mỗi quý một lần.

Việt Nam và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ từ nhiều năm qua sau khi hai bên đạt được các thoả thuận tại vùng nước này bao gồm Hiệp định Hợp tác nghề cá. Hồi cuối năm ngoái, Hải quân Việt Nam và đại diện Chiến khu Nam bộ Trung Quốc đã thống nhất kế hoạch tuần tra chung tại Vịnh Bắc Bộ trong năm 2024. Theo đó, hai chuyến tuần tra chung thứ 36 và 37 trong năm nay sẽ diễn ra vào tháng 5, tháng 6/2024 và tháng 10 hay tháng 11 năm 2024.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/02/2024 10:17

Rừng núi dang tay nối lại Biển Đông
Tao đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà

Mặt đất bao la anh em tao về gặp nhau
Mừng như bão cát quay cuông trời rộng

Bàn tay tao năm, nối tròn một vòng... Trung Hoa !

Tàu Cộng và Việt Cộng... " Nối Vòng Tay Lớn ",
Trịnh Công Sơn, cố nhạc sĩ " phản chiến, nội chiến ".