Việt Nam- Trung Quốc nhất trí kiểm soát tốt bất đồng trên biển

2023.12.13
Việt Nam- Trung Quốc nhất trí kiểm soát tốt bất đồng trên biển Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội hôm 12/12/2023
AFP

Việt Nam và Trung Quốc lại có nhất trí kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình và mở rộng tranh chấp, cùng duy trì ổn định trên biển.

Nhất trí mới được đưa ra trong Tuyên bố chung Việt Nam- Trung Quốc nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch/Tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc đến Việt Nam trong hai ngày 12 và 13/12/2023.

Hai phía đồng ý tiếp tục tích cực thực hiện toàn diện, hiệu quả “Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC” trên cơ sở hiệp thương, nhất trí sớm đạt được “Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC)” thực chất, hiệu quả. Phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Hồi tháng 4/2015, trong chuyến công du Trung Quốc của Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, cả hai vị đứng đầu đảng cộng sản của hai lân bang, cũng từng đồng ý nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam- Trung Quốc”, cùng kiểm soát tốt bất đồng trên biển, thực hiện đầy đủ, có hiệu quả DOC và sớm đạt được COC trên cơ sở hiệp thương thống nhất, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, xử lý kịp thời, thỏa đáng vấn đề nảy sinh, duy trì đại cục quan hệ Việt- Trung hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Trong những năm qua, Trung Quốc càng ngày càng có những hành động quyết đoán tại Biển Đông.

Ngay trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Việt Nam, Bắc Kinh cho tàu hải giám và tàu dân quân phun vòi rồng vào tàu cá của Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Mây tranh chấp ở Biển Đông.

Ngày 19/1 tới đây là dịp đúng 50 năm Trung Quốc cưỡng chiếm hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa từ phía Việt Nam Cộng Hòa hồi năm 1974.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

China
13/12/2023 19:21

Vì sao Trung quốc ao ước và non nóng chiếm cho bằng được toàn bộ biển Đông? Biển Đông là cửa ngỏ ra vào của cả thế giới, nước nào chiếm được toàn bộ biển Đông xem như làm chủ được thế giới và chắc chắn sẽ giàu có lên. Vừa bá chủ thế giới vừa mỗi năm giàu có lên từ thu tiền thuế di chuyển qua lại trên không và trên biển Đông nếu nước nào muốn đi qua đây phải xin phép và phải được sự cho phép của nước làm chủ vùng biển này. Mộng của Trung quôc là nước lớn phải lãnh đạo thế giới, bắt buộc thế giới phải chấp nhận Trung quốc là trung tâm điều hành, trung tâm lãnh đạo, Trung quốc mới hả dạ. Ngày đêm Trung quốc luôn tìm cách phá hoại nước Mỹ, làm mất uy tín nước Mỹ, kích động một số nước gây hận thù với Mỹ (Nga, Triều tiên, Iran, ...). Thế giới này giả sử không có Mỹ tình hình hiện nay sẽ như thế nào, khả năng nằm trong vòng tay của ĐCSTQ.