Việt Nam cân nhắc đề nghị cho vay hơn 300 triệu USD của Trung Quốc

RFA
2016-07-25
Share
000_Hkg4148975.jpg Ảnh minh họa.
AFP PHOTO

Việt Nam cân nhắc về đề nghị của Trung Quốc cho vay hơn 300 triệu USD đối với dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Truyền thông trong nước hôm nay, 25 tháng 7 cho biết Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ Tài chính của Việt Nam đang cân nhắc một cách thận trọng về lời hứa cho vay 304,6 triệu USD của Trung Quốc đối với dự án đường cao tốc dài 96 km với tổng kinh phí dự kiến khoảng 382 triệu USD.

Bộ Giao thông - Vận tải cho rằng Việt Nam sử dụng nguồn vốn vay này là hợp lý vì đây là dự án quan trọng và cấp bách. Tuy nhiên, theo Bộ Tài Chính thì cần phải tính toán lại để so sánh với các nguồn vay khác có chi phí rẻ hơn cũng như chất lượng và công nghệ tốt hơn để giảm rủi ro cho dự án.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư đưa ra ý kiến cần tiếp tục đàm phán với Trung Quốc để có thể đạt được điều kiện vay ưu đãi nhiều hơn nữa so với đề xuất của Trung Quốc và không áp dụng hình thức tổng thầu EPC của nhà thầu Trung Quốc, bao gồm hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang