Việt Nam tiêu huỷ hơn 100 ngàn gia cầm khi dịch H5N1 lan ra 14 tỉnh, thành

RFA
2021-02-08
Share
Việt Nam tiêu huỷ hơn 100 ngàn gia cầm khi dịch H5N1 lan ra 14 tỉnh, thành
AFP PHOTO

Mười bốn tỉnh, thành phố tại Việt Nam hiện đang có 40 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 và H5N6, buộc giới chức địa phương phải tiêu huỷ hơn 100 ngàn con.

Thông tin trên được Cục thú y của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam cho truyền thông Nhà nước hay vào ngày 8 tháng 2.

Theo tin, vào đầu tháng 1/2021, dịch đã bắt đầu xuất hiện đầu tiên tại các tỉnh thành Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Phú Yên, Long An nhưng sau đó đã nhanh chóng lan sang các tỉnh, thành phố khác.

Phần đông dịch xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa được tiêm phòng vaccine cúm, Cục thú y cho biết.

Một người nuôi gà ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An khi trả lời RFA hôm 8/2/2021 cho biết dù trại của anh không có gà bệnh nhưng chưa được chính quyền hỗ trợ cho xuất bán gà:

“Trại mình thì tuyệt đối không có gà cúm, gà bệnh... các huyện khác thì em không nắm bắt được, em chỉ biết trang trại của em thì nó khép kín và rất an toàn về khâu phòng dịch. Mấy trại khác thì em không biết, trại em thì em tự nhân giống và tự phát triển lên chứ không có đưa gà ngoài về, không có nhập từ nơi khác về, chỉ có nuôi lớn lên là cung cấp. Không có nghe, thấy em lặng lắm, chỉ có nghe tình hình dịch bệnh covid... cô đồ đó thôi, chứ còn gà qué thì không thấy nói gì.”

Hiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp đánh giá hiệu lực các loại vaccine cúm gia cầm hiện có tại VN cũng như các loại vaccine nhập khẩu khác để kịp thời hướng dẫn các địa phương sử dụng, ngăn chặn sự lây lan dịch ra 63 tỉnh, thành.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ có các biện pháp chống chủng virus cúm gia cầm có khả năng lây sang người. Đồng thời Bộ Công thương tăng cường công tác quản lý, siết chặt thị trường, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm.

Hôm 16/9/2020, trước tình hình dịch cúm gia cầm bắt đầu được phát hiện tại một số tỉnh, thành, Bộ Nông nghiệp đã xác định, việc nhập lậu gia cầm giống từ Trung Quốc làm ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi gia cầm vì tiềm ẩn nguy cơ các loại bệnh dịch.

Từ năm 2004 đến 2014, Việt Nam ghi nhận nhiều trường hợp cúm A/H5N1 lây truyền từ gia cầm sang người, tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, hiện chưa ghi nhận cúm A/H5N1 lây từ người sang người.

Theo nguồn tin của Reuters, Việt Nam có đàn gia cầm khoảng 460 triệu con, và trong vài năm qua, dịch cúm gia cầm đã liên tục xảy ra tại một số tỉnh, thành.

Được biết, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã từng tiêu huỷ hơn 137 ngàn con gia cầm khi dịch bùng phát tại 11 tỉnh, thành phố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang