Việt Nam lên tiếng về đội tàu dân quân Trung Quốc tại đá Ba Đầu

RFA
2021.03.25
Việt Nam lên tiếng về đội tàu dân quân Trung Quốc tại đá Ba Đầu Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong một họp báo ở Hà Nội hôm 25/7/2019
Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, tại cuộc họp báo vào chiều ngày 25 tháng 3, lên tiếng cho rằng, hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc Trường sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm qui định của Công ước Liên hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và tuyên bố của các bên về cách ứng xử ở Biển Đông- DOC, làm phức tạp thêm tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC giữa Khối các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc.

Phát biểu vừa nêu của bà Lê Thị Thu Hằng được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Philippines vào ngày 21 tháng 3 vừa qua lên tiếng yêu cầu Trung Quốc phải rút 220 tàu cá khỏi đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa. Bộ Quốc Phòng Philippines cho rằng việc xuất hiện ồ ạt cùng một lúc các tàu cá Trung Quốc tại khu vực này là vi phạm chủ quyền của Philippines.

Vào ngày 22 tháng 3, Trung Quốc đáp lại rằng, các tàu cá của họ tại đá Ba Đầu là bình thường. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nói các tàu cá của họ đến trú ẩn trong điều kiện thời tiết xấu.

Tuy nhiên, phía Philippines cho biết dù thời tiết quang đãng, số tàu cá đó vẫn không có hoạt động đánh bắt, mà chỉ bật nhiều đèn màu sáng trắng lên vào ban đêm.

Vào ngày 23 tháng 3, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila ra thông cáo đứng về phía Philippines trong vụ việc Trung Quốc đưa lực lượng 220 tàu dân quân biển đến neo đậu tại đá Ba Đầu.

Hoa Kỳ và Philippines là đồng minh ký hiệp phòng thủ chung lâu  đời nhất ở khu vực Châu Á.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.