HRW kêu gọi tự do cho Nguyễn Viết Dũng

RFA
2018.03.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
201803asia_vietnam_nguyenvietdung23.jpg Photo: facebook
Photo: facebook

Tổ chức theo dõi Nhân Quyền Human Rights Watch lên tiếng yêu cầu Việt Nam thả tự do ngay lập tức và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng.

Trong thông cáo phổ biến ngày 27 tháng 3 năm 2018 tại New York, ông Brad Adams, giám đốc Châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền, nói rằng "Chính quyền Việt Nam đang phí thời gian với các cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước để bịt miệng các nhà bất đồng chính kiến.”

Anh Nguyễn Viết Dũng bị bắt ngày 27 tháng 9 năm 2017 với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ và Tòa án tỉnh Nghệ An lên lịch xét xử anh vào ngày 28 tháng 3 năm 2018.

Anh Nguyễn Viết Dũng năm nay 32 tuổi, có biệt danh Dũng Phi Hổ và được giới hoạt động cũng như nhiều cư dân mạng biết đến. Anh từng bị tuyên 12 tháng tù hồi năm 2015 với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng,” theo Điều 245 của Bộ Luật hình sự, sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh ở Hà Nội.

Nguyễn Viết Dũng từng đoạt giải nhất một kỳ thi tháng của Chương trình Đường lên đỉnh Olympia tại Việt Nam vào năm 2004. Trong kỳ thi đại học cùng năm, Dũng đậu Đại học Bách khoa Hà Nội với số điểm 29/30, đứng đầu tỉnh Nghệ An, nhưng Dũng bị đuổi học sau hai năm với cáo buộc lợi dụng biểu tình chống Trung Quốc để tuyên truyền, đả kích, bôi xấu chế độ”.

Ông Brad Adams nói thêm rằng ông rất đau lòng khi thấy chính phủ Việt Nam bắt và bỏ tù những nhà bất đồng chính kiến đã đấu tranh ôn hòa cho tự do nhân quyền trong nước. Ông kêu gọi các đối tác thương mại quốc tế tại Việt Nam và các nhà tài trợ cho Việt Nam nên lên tiếng cho những hành động mà theo ông Brad Adams là đáng xấu hổ này của chính phủ Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.