Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ bất chấp các phản đối của quốc tế

2022.10.11
Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ bất chấp các phản đối của quốc tế Phiên họp tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 10/10/2022 (hình minh họa)
AFP

Việt Nam vừa trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023 – 2025 sau phiên bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vào ngày 11/10, bất chấp những phản đối của một số các tổ chức nhân quyền quốc tế trước đó.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin nhận định rằng: “kết quả của cuộc bỏ phiếu cho thấy sự tham gia tích cực của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền và cam kết mạnh mẽ cũng như nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người đã được cộng đồng quốc tế nhìn nhận và tin tưởng”.

Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) và các nhóm về môi trường đã ra thông cáo báo chí kêu gọi Chính phủ Việt Nam phải thực hiện các cam kết về nhân quyền trong cương vị mới của mình. Đó là trả tự do ngay lập tức cho bốn nhà hoạt động môi trường bị Hà Nội bắt giam trong vòng hai năm qua với các cáo buộc tội trốn thuế mà quốc tế cho là vô lý.

Là một thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền LHQ, bước đầu tiên ngay lập tức mà Chính phủ Việt Nam nên làm là chứng minh cam kết về nhân quyền của mình bằng cách trả tự do cho bà Ngụy Thị Khanh – người nhận giải thưởng môi trường Goldman – cùng các nhà bảo vệ môi trường khác bị bỏ tù trong hai năm qua” – ông Michael Sutton – Giám đốc điều hành của Quỹ Môi trường Goldman được trích lời trong thông cáo báo chí.

Là một thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền, Chính phủ Việt Nam nên cho thấy là mình đã chuẩn bị để tôn trọng các quyền con người thay vì vi phạm chúng.” – ông Phil Robertson, Giám đốc Phân ban Châu Á của Human Rights Watch phát biểu.

Một ngày trước cuộc bỏ phiếu, một nhóm các tổ chức nhân quyền quốc tế gồm Ân xá Quốc tế (Amnesty International), Article 19, Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch) và Ủy ban Luật gia Quốc tế -ICJ đã đưa ra thông cáo đòi hỏi Việt Nam phải có những cải thiện về tình hình nhân quyền để đáp ứng yêu cầu trở thành thành viên Hội đồng.

Theo thông cáo này, kể từ khi Hà Nội tuyên bố ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền vào ngày 22/2/2021, chính quyền Việt Nam đã bắt giữ, hoặc bỏ tù ít nhất 48 nhà báo, nhà hoạt động và những người lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ với các tội danh như “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”, “Tuyên truyền chống Nhà nước” và “Trốn thuế” trong Bộ Luật hình sự.

Theo thống kê của RFA, kể từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã bắt bỏ tù ít nhất 29 người với các cáo buộc như vừa nêu.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu cho 14 nước vào Hội đồng Nhân quyền gồm 47 quốc gia.

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương có sáu ứng cử viên cho bốn ghế. Các nước Bangladesh, Kyrgyzstan, Maldives và Việt Nam đã đánh bại hai nước khác là Nam Hàn và Afghanistan để vào Hội đồng.

Louis Charbonneau, Giám dốc của HRW tại Liên Hiệp Quốc nhận định: “Việc bầu cho các chính phủ đàn áp như Việt Nam vào Hội đồng chỉ phá hỏng uy tín của Hội đồng Nhân quyền”.

Đây là lần thứ hai Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ. Lần đầu tiên Việt Nam trúng cử vào Hội đồng là vào nhiệm kỳ 2014 – 2016.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
11/10/2022 14:49

Dân biểu Mỹ: “Việt Nam còn duy trì chính phủ độc đảng, những người bất đồng chính kiến sẽ còn bị giam cầm”

Hai trong số những dân biểu đã đấu tranh không ngừng nghỉ để trả tự do cho TNLT Michael Phương Minh Nguyễn hai năm

Lý Công
27/10/2022 17:10

Nhân dịp đọc bài đăng của RFA nói về vấn đề Việt nam cộng sản muốn trở thành viên của HĐNQ (Bài "Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ bất chấp các phản đối của quốc tế"), tôi xin góp một số ý niệm sau:
Tôi là một công dân của VNCH trước 1975, sau 1975, vì không đủ điều kiện nên không thể di tản ra nước ngoài để lánh nạn cộng sản tại miền Nam Việt nam, đành phải ở lại sống dưới chế độ cộng sản như một công dân hạng 3 (theo tìm hiểu, công dân hạng 1 là cộng dân, công dân hạng 2 là dân lao động nghèo thuần túy, công dân hạng 3 là công dân của chế độ VNCH, người Hoa của VNCH,.v.v.) bị phân biệt đối xử như kiểu A-pác-thai ở Nam phi, nhưng tại VN, dân da đỏ (Cộng sản) phân biệt đối xử dân da vàng (VNCH) dựa vào chính trị.
Người ta thường nói "Có đắp chăn mới biết trong chăn có rận". Sống trong chế độ cộng sản nên tôi rất hiểu bản chất thật của cộng sản: tất cả những công dân của VNCH và công chức hay những sĩ quan QLVNCH cấp đại úy trở lại (nói chung giống như tù chính trị bị giam lỏng của cộng sản) đều bị công an cộng sản liệt vào danh sách đen, phụ nữ thì chúng sử dụng chủ yếu để thỏa mãn dục vọng, đàn ông, thanh niên thì chúng quấy rối đời tư. Từ sau khi Liên sô sụp đổ cộng sản Việt nam có vẻ sợ sệt hơn nhưng với bản chất đỏ ăn sâu vào tiềm thức chúng vẫn ngang nhiên vi phạm nhân quyền với người dân VNCH bằng mọi thủ đoạn. Khi thế giới lên án mạnh mẽ thì chúng vi phạm âm thầm, bắt bớ, giam cầm bí mật những ai bức xúc với chế độ đỏ của chúng. Một số đông dân chúng VNCH tuy không ưa cộng sản nhưng để được yên thân an phận thủ thường cũng phải hùa theo cộng sản chỉ trích những người dám nói lên những bất công vô lý của cộng sản đối với cộng đồng dân VNCH.
Người ta còn có câu "Giang sơn dễ đổi bản chất khó dời". Thật sự bản chất cộng sản là căm thù không đội Trời chung với tư bản nhưng vì hoàn cảnh chính trị bất lợi cho chúng trên thế giới bắt buộc chúng phải tìm cách để vừa tồn tại chế độ vừa "kiếm cơm ăn" cho cộng dân của chúng: chúng đành phải mở cửa kinh tế giao lưu với các nước tư bản mà chúng rất căm thù (Tàu cộng mở cửa phát triển kinh tế thị trưởng trước Việt cộng). Với bản chất đỏ trở thành gene di truyền qua nhiều thế hệ mà chúng gọi là truyền thống cách mạng từ cha ông cộng sản: Việt minh sinh ra Việt cộng. Việt cộng sinh ra Việt gian đi nằm vùng khắp nơi trên thế giới với lốt sinh viên du học, hợp tác lao động, du lịch dài hạn, đầu tư kinh doanh,.v.v. Khi Việt cộng muốn nộp đơn xin trở thành thành viên của HĐNQ thì ai ai cũng phì cười vì "Gà ghẻ đỏ muốn trở thành Phượng hoàng".
Điều gì đã khiến Việt cộng muốn tham gia vào các tổ chức quan trọng của tư bản? Có thể có những nguyên nhân sau:
1) Việt cộng muốn giảm áp lực phân biệt đối xử về chính trị trong lúc chúng thất thế không nước chống lưng cho Việt cộng được độc lập - tư do ( Tàu cộng thì đang muốn thôn tính toàn bộ Việt nam sáp nhập vào bản đồ Trung quốc, thì đảng Việt cộng cũng bị đồng hóa thành tay sai Tàu cộng).
2) Việt cộng muốn gây ảnh hưởng chính trị lôi kéo các cộng đồng dân tộc các nước tư bản bằng chiêu bài cho cộng dân kết hôn với dân Tây tư bản, Việt nam (đỏ) muốn làm bạn với các nước,.v.v.
3) Việt cộng lợi dụng chủ nghĩa nhân đạo của giới tư bản để tranh thủ "ăn xin" viện trợ nhân đạo để nuôi bầy đảng cộng đói "giơ xương".
4) Để cống hiến tiếng nói giả nhân giả nghĩa đối với thế giới tuy khác đường lối chính trị với Việt cộng. Tranh thủ lòng thương hại của các nước lớn phương Tây và Hoa kỳ để giảm áp lực của Tàu cộng muốn "đập" cho tiểu bá quyền Việt cộng (cách gọi của Tàu cộng đối với Việt cộng khi xưa nịnh hót Liên sô mà Tàu cộng rất ghét) nhiều bài học đẫm máu cho bõ ghét.
Hiện nay, Liên bang Nga xâm lược Ukraina với lý do Ukraina muốn gia nhập NATO, Nga sợ Ukraina gây bất lợi cho Nga (vì LB Nga thực chất là Liên sô trá hình do thất thế chính trị) nên Putin (từng là đảng viên CS Liên sô, sĩ quan tình báo Liên sô KGB) ra lệnh xâm lược Ukraina. Lý do này vô lý. Nếu Ukraina không dự định gia nhập NATO, liệu Nga không xâm lược Ukraina không? Lại nói cuộc tập trận chung giữa Nga với Tàu cộng trong khi Tàu cộng ngang nhiên kiểm soát biển đông thì có thể cho thấy Nga - Tàu liên minh sắp làm loạn thế giới cộng với con hổ đỏ Bắc Triều tiên thà "ăn đạn" chứ không muốn "ăn gạo" thì có thể thế giới tư bản sắp có đại chiến đẫm máu hơn 2 cuộc thế chiến thế giới đã qua nhằm sắp xếp lại trật tư thế giới.
Như vậy, con thỏ đế Việt cộng lúc bây giờ sẽ theo phe nào? tất nhiên con thỏ đề đỏ này sẽ chọn phe mạnh hơn để nịnh hót, để sinh tồn nòi giống cộng sản.
Chính vì vây, tôi khuyên HĐNQ không nên cho phép "con thỏ đế đỏ" Việt cộng gia nhập HĐNQ thế giới và các tổ chức quan trọng khác của thế giới tư bản vì có thể Việt cộng là tay sai cộng sản của Tàu cộng hay LB Nga và nếu thật sự như vậy thì thế giới tư bản chắc chắn sẽ sụp đổ nhanh chóng vì tay trong Việt cộng khai thác nhiều bí mật quân sư, kinh tế của các tổ chức quốc tế này và báo cáo cho Matxcơva và Bắc kinh.
Một lần nữa HĐNQ thế giới nên thận trọng Việt cộng với bản chất và tín ngưỡng chủ nghĩa Mác -Lê-nin sẽ gây bất lợi tuyệt đối cho nềnTự do - Dân chủ - Nhân quyền của thế giới toàn cầu hóa.
Xin Ban quản trị xem xét bài viết này của tôi và có thể đăng bài giúp tôi trên website RFA cho tất cả người Việt nam trên khắp thế giới xem.

NamCry
09/11/2022 08:34

Việt nam cộng sản may mắn trúng cử vào HĐNQLHQ lần 2 (2023 -2025) là do sự dàn xếp của các Quốc gia Thân Cộng (là công dân các nước đang đầu tư vào các khu công nghiệp cho thuê đất của chính quyền cộng sản) giao du với Đảng Cộng sản về các lĩnh vực kinh doanh và chính trị (!?).
Dù CSVN có trúng tuyển vào HĐNQ thì nó cũng thuộc phe cánh tả trong HD9NQLHQ mà thôi, không có gì đáng ngại. Chúng ta cần quan sát động thái của CSVN trong những phiên họp HĐNQ để phát hiện sự gian trá của nó mà bắt giữ.
https://www.youtube.com/channel/UCPuynIL6sQKdAzfEKz8358w/about