Mười ngư dân Việt Nam bị Philippines cầm giữ

RFA
2017.08.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_HP4DA Ngư dân Việt Nam được Philippines trả tự do, tháng 11 năm 2016.
AFP

10 ngư dân Việt Nam bị Philippines bắt giữ khi đang đánh cá gần hòn đảo Taputin, thuộc tỉnh Palawan, của Philippines.

Sự việc xảy ra hôm 8 tháng tám, và Lực lượng Tuần duyên Phi phát hiện trên chiếc tàu của ngư dân Việt cá mập đã xẻ thịt.

Những ngư dân này bị giam vì tội đánh cá trộm trong vùng biển Philippines và sẽ bị trục xuất theo qui định của Philippines.

Vùng biển Palawan của Philippines nằm sát bên vùng quần đảo Trường Sa, nơi đang có tranh chấp giữa Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan, và Trung Quốc.

Trong thời gian gần đây số lượng ngư dân Việt Nam bị bắt vì đánh cá trên vùng biển các nước láng giềng ngày càng tăng. Lý do được nói do vùng biển Việt Nam không còn dồi dào hải sản như trước. Số lượng ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ nhiều nhất là ở Indonesia, chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, 2017, có đến 340 ngư dân Việt Nam bị bắt ở nước này.

Vào tháng 11 năm ngoái, đích thân tổng thống Philippines ra lệnh trả tự do cho 17 ngư dân Việt Nam bị giam 2 tháng tại Philippines vì đánh cá tại vùng biển của nước này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.