Hội Nghề Cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông

RFA
2018-03-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lệnh cấm bắt cá đơn phương của Trung Quốc gây cảm trở đối với ngư dân Việt Nam. Ảnh chụp ngư dân Việt Nam tại Đà Nẵng năm 2009.
Lệnh cấm bắt cá đơn phương của Trung Quốc gây cảm trở đối với ngư dân Việt Nam. Ảnh chụp ngư dân Việt Nam tại Đà Nẵng năm 2009.
AFP

Hội Nghề Cá Việt Nam phản đối Trung Quốc đơn phương ban hành tuyên bố cấm đánh bắt cá tại một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 16 tháng 8 năm 2018.

Truyền thông trong nước vào ngày 26 tháng 3 cho biết tin vừa nêu, dẫn nguồn từ công văn với nội dung của Hội Nghề Cá Việt Nam vừa được ban hành. Theo đó, Hội Nghề Cá Việt Nam khẳng định hành động đơn phương tuyên bố cấm đánh bắt cá của Trung Quốc gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, xâm phạm chủ quyền quẩn đảo Hoàng Sa và vùng biển Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam.

Hội Nghề Cá Việt Nam còn nhấn mạnh trong công văn rằng hành động này của Trung Quốc vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, cũng như trái với tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Do đó, Hội Nghề cá Việt Nam tuyên bố hành động đơn phương của Trung Quốc cấm đánh bắt cá trong khoảng thời gian đưa ra không có giá trị pháp lý và vô giá trị.

Song song với việc phản đối Trung Quốc, Hội Nghề Cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có biện pháp ngăn chặn để chấm dứt hành động đơn phương của Trung Quốc trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ý kiến (2)
Share

Đổ Mười

nơi gửi Hà Nôi

Tại sao Hội Nghề Cá phản đối bọn Tàu lộng hành trên biển của ta mà không phải là nhà nước, đảng phản đối??
Vùi đầu vô cát được sao?

28/03/2018 08:14

Độc giả không muốn nêu tên

khong the de TC ap dat chu quyen phi ly..bang moi gia VN can bao ve lanh hai cua To quoc...ngu dan la tien dau de bao ve chu quyen...chinh phu nen ho tro ho de ho bam bien...TC muon dung luat cam van danh ca de ap dat chu quyen...VN khong the nhuong bo chu quyen hop ly ....

26/03/2018 18:42

Xem toàn trang