HRW kêu gọi trả tự do cho ba mẹ con hoạt động dân chủ: Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư

RFA
2021.05.04
HRW kêu gọi trả tự do cho ba mẹ con hoạt động dân chủ: Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư Ba mẹ con bà Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư
Facebook Trinh Ba Khiem

Hãy trả tự do cho ba thành viên trong một nhà cùng vận động cho dân chủ tại Việt Nam sắp phải ra tòa chỉ vì chỉ trích chính phủ. Đó là kêu gọi của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) đưa ra ngày 4/5, một ngày trước phiên tòa dự kiến diễn ra ở tỉnh Hòa Bình để xử hai mẹ con bà Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư.

HRW cũng kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc đối với cả ba mẹ con bị bắt kể từ tháng sáu năm ngoái.

Thông cáo báo chí phát đi từ New York của HRW nhắc lại, trong suốt thập niên qua, bà Cấn Thị Thêu cùng chồng là ông Trịnh Bá Khiêm, và hai con trai tham gia vào nhiều cuộc biểu tình và công tác vận động cho nhân quyền, quyền đất đai, việc bảo vệ môi trường và nhiều vấn đề khác nữa tại Việt Nam.

Bà Thêu và chồng từng bị kết án tù, cả gia đình luôn bị sách nhiễu, đe dọa.

Ông John Sifton, Giám đốc vận động Châu Á của HRW, được dẫn lời trong thông cáo báo chí rằng: “Bà Cấn Thị Thêu và gia đình  là những nhà bảo vệ nhân quyền mạnh mẽ tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cần lắng nghe những người dân can đảm như gia đình này chứ không phải bỏ tù họ.”

Bà Cấn Thị Thêu, 59 tuổi, và Trịnh Bá Tư, 32 tuổi bị bắt tại Hòa Bình; Trịnh Bá Phương, 36 tuổi, bị bắt tại Hà Nội vào ngày 24/6/2020. Cả ba mẹ con bị cáo buộc theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam với nội dung tuyên truyền chống Nhà nước. 

Suốt chín tháng trời kể từ khi bị bắt, cơ quan chức năng không cho họ được tiếp xúc luật sư. Điều này vi phạm các chuẩn mực nhân quyền quốc tế. Thân nhân cũng không được phép thăm họ. 

Thống kê của HRW cho thấy Việt Nam cho bắt giữ hằng trăm tiếng nói bất đồng trong những năm gần đây. Hiện có 137 tù chính trị phải thụ án hình sự vì những hoạt động cổ xúy cho nhân quyền hay lên tiếng chỉ trích chính phủ.

Trong bốn tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng Việt Nam cho bắt thêm ít nhất 10 người với các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia, trong đó có nhà hoạt động được nhiều người biết đến là Nguyễn Thúy Hạnh.

Cũng trong cùng thời gian bốn tháng qua, có ít nhất 12 người tại Việt Nam bị kết án từ hai đến 15 năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.