Việt Nam không hài lòng với Facebook về vụ Đồng Tâm

RFA
2020-01-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ
Hình minh hoạ
Reuters

Chính phủ Việt Nam không hài lòng với việc Facebook chậm trễ trong việc gỡ các nội dung được chính phủ cho là xấu độc trên trang mạng xã hội này liên quan đến vụ công an tấn công vào xã Đồng Tâm hôm 9/1 vừa qua.

Báo Hà Nội Mới và Đài Truyền hình Việt Nam hôm 11/1 đưa tin cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã trực tiếp gọi điện cho đại diện Facebook và tuyên bố: Đã đến lúc Việt Nam không còn kiên nhẫn với Facebook nếu Facebook tiếp tục không tuân thủ luật pháp Việt Nam như họ đã cam kết.

Đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết Facebook đã phản ứng rất chậm, quan liêu và làm theo ý mình trong việc đáp ứng yêu cầu của chính phủ Việt Nam gỡ bỏ các nội dung được coi là vi phạm pháp luật, thông tin sai sự thật, kích động bạo lực.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông nói vụ việc chống người thi hành công vụ ở xã Đồng Tâm đã bị một số đối tượng lợi dụng đưa thông tin sai sự thật, thông tin bóp méo nhằm kích động người dân hiểu sai về sự việc gây hoang mang dư luận, thông tin kích động chống đối chính quyền trên các nền tảng xuyên biên giới như Facebook.

Giới chức Việt Nam đồng thời khen ngợi YouTube (Google) đã hợp tác, “ngăn chặn, gỡ bỏ và rút ngắn thời gian từ khi cơ quan nhà nước Việt Nam gửi yêu cầu đến khi gỡ bỏ các vi phạm”.

Hồi tháng 6 vừa qua Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Google đã hợp tác tích cực với bộ này trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ những video clip xấu độc trên YouTube theo yêu cầu của Bộ. Cụ thể, trong gần 2 năm qua, Google đã gỡ bỏ gần 8.000 clip xấu độc, đáp ứng 90% yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Khi nói về vụ Đồng Tâm được lan truyền trên Facebook, Bộ Thông tin Truyền thông cho biết: “Với vụ việc chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm có những video livestream (phát trực tiếp) dài đến vài tiếng đồng hồ, kêu gọi bạo lực, nhưng họ vẫn làm theo quy trình cũ là dịch toàn bộ sang tiếng Anh sau đó đưa đi thẩm định thường từ 2 đến 3 ngày…”

“Như vậy, với những vụ việc khẩn cấp, nghiêm trọng như Đồng Tâm, việc vẫn áp dụng cách làm quan liêu không phù hợp, góp phần dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng, để các đối tượng xấu phát tán các thông tin sai sự thật, kích động, khiến nhiều người hiểu sai”.

Vụ công an tấn công vào xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9/1 vừa qua liên quan đến một khu đất tranh chấp giữa người dân và chính quyền. Người dân Đồng Tâm cho rằng khu đất là đất canh tác trong khi chính quyền khẳng định đó là đất quốc phòng. Vụ đụng độ đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng bao gồm 1 dân thường và 3 công an.

Những thông tin về vụ đụng độ hiện tại chủ yếu đến từ truyền thông trong nước và trang mạng xã hội. Các phóng viên nước ngoài đã đề nghị được tiếp cận hiện trường nhưng Bộ Ngoại giao mới chỉ hứa sẽ xem xét.

Ý kiến (6)
Share

dân mọn

nơi gửi hà nội

Đọc mà thấy bức xúc. không viết chửi mấy câu không được. Xưa kia chúng nó ngon ngọt xúi giục dân đi đánh đuổi cái chúng gọi là kẻ thù, giờ đây chúng quay lại cướp của dân, coi dân như cổ rác. Chúng là Cộng sản

14/01/2020 22:14

NGUYEN SON QUYEN

nơi gửi BẾN TRE

Sao phải gỡ bài, cả thế giới đều biết, mà kêu gọi gỡ bài , khác nào lạy ông tôi ở bụi này..

13/01/2020 20:39

Dang Vien

Bạn đừng nghe mấy thằng dư nô theo lệnh đảng vu khống bạn nhé ! Không có súng lựu đạn gì cả ! Chỉ có bom xăng ,giáo mác Dân Đồng Tâm cũng giết được Đại tá , Thượng Úy và sĩ quan theo lệnh Đảng cướp đất vậy? Nếu có súng thì dân họ đã giết được mấy thằng "tướng không biết đọc bản đồ" rồi .

Bạn nghĩ lại xem? tại sao không có binh sĩ và công an viên cấp nhỏ nào chết cả? Vì sao? Vì họ chỉ bị buộc phải cầm súng theo mấy tên Đại Tá ,Thượng úy kia thôi ! Chứ lòng họ thì đứng về phía dân vì họ từ nhân dân mà ra !

12/01/2020 18:59

Vinh Le

TCS:"Hãy sống dùm tôi hãy nói dùm tôi hãy thở dùm tôi
Thịt da này dành cho thù hận
Cho bạo cường cho tham vọng của một lũ điên.

Đúng là một LŨ ĐIÊN. Thời đại internet là International Network. Che đậy, bưng bít, gian dối, láo khoét ... Đâu có chổ dung thân. Đó là lý do để khẳng định

Chế Độ Cọng Sản không muốn dân chúng thông minh. Hiểu Biết càng ít thì sống còn

12/01/2020 18:21

Công Lý

nơi gửi Cà Mau

Trên thế giới này chỉ có bọn học trò của Karl Marx mới giỏi giọng điệu lưu manh ngậm máu phun người. Điển hình là Đảng và Nhà nước csVN, trong đó có Bộ Thông tin và Truyền thông.
Nhờ những người sử dụng Facebook ở VN, mọi người trên trái đất này đều thấy tận mắt cảnh Đảng và Nhà nước csVN đưa cả ngàn công an / cảnh sát đang đêm tấn công giết hại người dân để hòng cướp đất canh tác của dân. Rồi cả hệ thống hùa nhau tung tin thất thiệt vu khống người dân.
Bây giờ Đảng và Nhà nước csVN lại trò làm khó Facebook là sao? Đểu cáng vừa phải thôi chứ!

12/01/2020 13:25

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang