Việt Nam và Đức đối thoại chiến lược lần thứ bảy

2023.04.04
Việt Nam và Đức đối thoại chiến lược lần thứ bảy Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis tại Berlin hôm 3/4/2023
Pháp luật và Xã hội

Đối thoại chiến lược Việt Nam- Đức lần thứ bảy diễn ra vào ngày 3 tháng tư tại Berlin.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin trong cùng ngày và cho biết cuộc đối thoại do Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Thu Hằng và Quốc vụ khanh Bộ ngoại giao Đức Andreas Michaelis đồng chủ trì.

Cuộc đối thoại diễn ra vào thời điểm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai phía được hơn 10 năm từ năm 2011.

Phía Đức cho biết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vốn, công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực trong khuôn khổ Đối tác Chuyển đổi Năng lực Công bằng (JEPT) để triển khai các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 tại Glasgow, Scotland hồi năm 2021. Lúc đó, đại diện Việt Nam là Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra cam kết Việt Nam sẽ giảm khí phát thải gây biến đổi khí hậu về mức bằng 0 vào năm 2050.

Mối quan hệ Việt Nam- Đức trở nên căng thẳng khi mật vụ Việt Nam vào ngày 23/7/2017 bắt cóc cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh ngay tại Berlin. Ông Thanh lúc đó đang xin quy chế tị nạn tại Đức. Sau đó phía Đức đã tuyên bố tạm ngưng đối tác chiến lược với chính phủ Hà Nội và yêu cầu Hà Nội phải lên tiếng xin lỗi chính thức và trao trả Trịnh Xuân Thanh về cho phía Đức. Cho đến lúc này, Trịnh Xuân Thanh vẫn đang thụ án tù ở Việt Nam sau khi bị tòa án ở Việt Nam hồi đầu năm 2018 tuyên hai án chung thân về tội tham ô.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.