Việt Nam bị Ủy ban Nhân quyền LHQ xếp vào nhóm chót bảng về tự do ngôn luận

2022.11.18
Việt Nam bị Ủy ban Nhân quyền LHQ xếp vào nhóm chót bảng về tự do ngôn luận Một cuộc họp ở Hội đồng Nhân quyền LHQ vào ngày 9/9/2019 (hình minh họa)
AFP

Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc (CCPR) vào ngày 11/11 vừa qua công bố phúc trình về công tác theo dõi tiếp sau Nhận xét Kết luận được thông qua vào ngày 25/3/2022.

Phúc trình đề cập việc hoàn tất những rà soát trong báo cáo Kiểm điểm Định kỳ lần thứ ba đối với Việt Nam theo Công ước Liên hiệp quốc về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR). Trước đó Việt Nam được cung cấp thông tin về công tác thực thi ba khuyến nghị gồm án tử hình, tự do ngôn luận và bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền.  Đây được cho là ba vấn đề ưu tiên.

Phúc trình ngày 11/11 của CCPR đánh giá Việt Nam thuộc nhóm E, thấp nhất trong thang từ A xuống, về việc thực thi khuyến nghị của cơ quan nhân quyền Liên hiệp quốc trong lĩnh vực tự do ngôn luận và án tử hình.

CCPR bày tỏ quan ngại về công tác thông qua những nghị định nhằm hạn chế thêm nữa quyền tự do ngôn luận. CCPR cũng lấy làm tiếc việc Việt Nam không cung cấp thông tin về các bước thực hiện trong lĩnh vực thúc đẩy truyền thông đa chiều, không bị chính phủ can thiệp.

CCPR cũng nêu rõ chính phủ Việt Nam không tôn trọng qui trình xét xử công bằng đối với những trường hợp bị tuyên án tử hình; không cung cấp thông tin về việc giảm án cho tử tù; không công khai dữ liệu về án tử…

Sau khi có phúc trình vừa nêu, hai tổ chức Liên đoàn Nhân quyền (FIDH) và Ủy ban bảo vệ Quyền Làm người Việt Nam tại Paris đã lên tiếng hoan nghênh cho đó là đánh giá đúng mức của CCPR về thực trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
18/11/2022 08:40

" Tự hào " quá Việt Cộng ơi ! Tủi nhục quá Việt Cộng ời !

HỒTẬPCHƯƠNG
18/11/2022 15:59

Nhục với các nước TỰ DO! Nhưng vịt cộng HÃNH DIỆN với các nước cọng sản độc tài

Nguyễn Trí Tín
18/11/2022 20:17

UB Nhân quyền LHQ đã đánh giá chính xác thực trạng nhân quyền của VN hiện nay. VN không có nhân quyền theo các tiêu chí của các nước văn minh, phát triển. VN có tiêu chuẩn quyền con người trong thể chế xhcn là được ăn no, được mặc quần áo và được nói những gì đảng cho phép nói, hệ thống báo chí hoàn toàn "tự do" theo đúng tiêu chí của đảng và của ban tuyên giáo duyệt. Ai nói khác với ý đảng là phản động và thế lực thù địch, phản động tất!