Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thăm Việt Nam từ ngày 12 đến 13/12

2023.12.06
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thăm Việt Nam từ ngày 12 đến 13/12 Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Hà Nội hôm 12/11/2017
AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ đến Hà Nội vào ngày 12/12 đến ngày 13/12. Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin giấu tên biết rõ về kế hoạch này cho biết như vậy.

Thông tin này cũng trùng với các thông tin được các hãng thông tấn quốc tế khác đăng tải trước đó cho biết ông Tập Cận Bình sẽ đến Việt Nam vào khoảng giữa tháng này.

Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên cho biết hai bên đã xác định chính thức ngày của chuyến thăm sau chuyến thăm tiền trạm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến Việt Nam hồi tuần trước.

Một nguồn tin giấu tên cho Bloomberg biết hai nước quyết định dịch chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sớm lên hai ngày thay vì từ ngày 14 đến 16/12 vì lý do sắp xếp lịch trình.

Truyền thông Nhà nước hồi cuối tuần cũng cho biết Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã thống nhất việc chuẩn bị cho chuyến thăm cấp cao sắp tới.

Hiện Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa đưa ra bình luận gì về thông tin mới nhất này.

Lần cuối cùng ông Tập Cận Bình đến Việt Nam là vào năm 2017 nhân Thượng đỉnh APEC tổ chức ở Đà Nẵng.

Chuyến thăm lần này của ông Tập Cận Bình đến Việt Nam diễn ra vào khi Việt Nam vừa nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với hai nước lớn khác là Mỹ và Nhật Bản. Việc nâng cấp “nhảy cóc” từ quan hệ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ diễn ra vào tháng chín vừa qua nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

China
06/12/2023 21:50

Mỹ và Phương tây cùng với Nga hãy cẩn thận coi chừng sa lầy và bị chết chóc, tiêu hao tốn kém khủng khiếp dẫn đến suy sụp vì Tập Cận Bình hiện nay đang trông chờ một cuộc chiến quy mô khủng khiếp giữa Mỹ+Phương Tây và Nga dẫn đến chết chóc, tốn hết tài sản, vũ khí trong khi Trung quốc và Tập Cận Bình chỉ tọa sơn quan hổ đấu, giữ gìn tính mạng và tài sản, vũ khí ... chờ đợi khi Nga - Mỹ chiến tranh dữ dội cho đến khi không còn gì, Trung quốc và Tập bắt đầu lên tiếng bá chủ vì lúc đó cả Mỹ - Nga không còn gì để ngăn cản được đà bành trướng đang chờ đợi hàng mấy thập niên nay của Trung quốc. Trung quốc hiện nay đang nổ lực kích động Nga gây chiến tranh với Phương Tây bằng cách đánh phá tàn khốc Ukraine đồng thời Trung quốc kích động Triều tiên cố gắng thử thật nhiều tên lửa cũng như gây hận thù mạnh giữa Iran, các nước vùng vịnh với Mỹ. Trung quốc rất nguy hiểm cho cả Nga lẫn Mỹ và cho toàn cầu.