Việt Nam gửi công hàm ngoại giao cho Malaysia sau vụ va chạm mới nhất tại Biển Đông

2024.04.25
Việt Nam gửi công hàm ngoại giao cho Malaysia sau vụ va chạm mới nhất tại Biển Đông Tàu cá của ngư dân ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi hôm 1/7/2014 (minh hoạ)
Reuters

Việt Nam vừa gửi một công hàm ngoại giao cho cơ quan chức năng thành phố Putrajaya, Malaysia, sau vụ tàu của Cơ quan Chấp pháp Hàng hải Malaysia (MMEA) va chạm với một tàu cá Việt Nam tại khu vực Biển Đông.

Mạng báo chuyên về an ninh quốc tế Janes ngày 25 tháng tư loan tin dẫn nhiều nguồn thông thạo vụ việc vừa nêu cho biết.

Vụ va chạm xảy ra hôm 22 tháng tư tại địa điểm cách Bãi Thám hiểm (Investigator Shoal) chừng 15 hải lý về phía đông nam. Tàu của MMEA là tàu tuần duyên biển khơi KM Arau va chạm với một tàu cá số hiệu 90729.

Vụ va chạm khiến 22 người trên tàu cá 90729 rơi xuống biển. Sau đó cả hai phía Malaysia và Việt Nam tiến hành công tác cứu nạn.

Tin cho biết trong số 22 người rơi xuống biển, có 17 người được những tàu cá Việt Nam khác trong khu vực đó cứu; năm người được tàu KM Arau cứu.

Tham gia cuộc cứu nạn, phía Malaysia còn cử máy bay CL-415MP và tàu tấn công nhanh hiện đại nhất thuộc nhóm Jerong, KD Jerong.

Janes cho biết khi vụ việc xảy ra có những tàu của Việt Nam, trong số này có ít nhất một tàu hải quân.

Bãi Thám hiểm thuộc quần đảo Trường Sa và do Malaysia chiếm giữ. Tuy nhiên thực thể này còn bị Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam tuyên bố chủ quyền thuộc họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/04/2024 11:36

Đảng là nhà nước Việt Cộng nói càng hay... chủ quyền biển đảo Biển Đông của Việt Nam.
Nhà nước là đảng Việt Cộng làm càng láo... bán chủ quyền đất đai, đất liền cho Tàu Cộng.

Cùng chung cộng đồng cộng sản, cờ đỏ, búa liềm, độc tài, tài phiệt, cùng chung vận mệnh,
định mệnh, số phận, chết chùm cùng chung, 4 không, 4 ngu, 4 hèn, 4 nhục, cá nằm trên thớt.

Malay
25/04/2024 20:36

Trung quốc nuôi tư tưởng nước lớn đại hán muốn chiếm càng nhiều lãnh thổ càng tốt và đặc biệt làm sap phải tìm mọi cách để chiếm cho bằng được toàn bộ biển Đông. Sau khi chiếm được toàn bộ biển Đông Trung quốc chắc chắn có nhiều điều kiện thuận lợi để chiếm nốt toàn bộ biển Hoa Đông và hót gọn Đài Loan. Sau đó sẽ mở rộng sang các vùng lãnh thỏ Nhật Bản, Trung Đông thu hồi khoản 15 triệu km vuông do Nga đang tạm thời chiếm đóng về phía tây sẽ đe dọa thật mạnh Ấn độ để tiến chiếm khoản 4 triệu km vuông. Riêng vùng biển Đông sau khi hoàn tất, Trung quốc sẽ ra lệnh cho bất cứ tàu máy bay của bất cứ nước nào khi qua đây đều phải được sự cho phép và dứt khoát phải trình xin phép Trung quốc đồng thời phải đóng thuế khá lớn cho Trung quốc để cuối cùng Trung quốc không cần làm mà vẫn có ăn dư dả đồng thời nếu làm thì tập trung chế tạo vũ khí để có sức răn đe từng nước một. Tập Cận Bình hy vọng ý đồ "sáng kiến" của ông ta hoàn tất nhanh chóng.