Việt Nam và Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên thế giới”.

RFA
27-11-2023
Việt Nam và Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên thế giới”. Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) bắt tay nhau sau cuộc họp báo chung tại Tokyo ngày 27/11/2023.
Richard A. Brooks/POOL/AFP

Việt Nam và Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên thế giới”.

Việc nâng cấp như vừa nêu được Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đưa ra trong Tuyên bố chung sau cuộc hội đàm vào ngày 27/11 ở Tokyo trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của ông Võ Văn Thưởng đến Xứ Phù Tang từ ngày 27/11 đến 30/11.

Lãnh đạo hai nước Việt Nam và Nhật Bản còn chứng kiến việc ký kết các văn bản hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước như Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản, Công hàm trao đổi dự án nâng cao năng lực bảo quản, phục hồi di sản văn hóa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, Công hàm trao đổi dự án nâng cao năng lực phục hồi y tế và bảo đảm an ninh y tế trong và sau đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, dự án Cung cấp trang thiết bị cho Trung tâm Đào tạo & Bồi dưởng nghiệp vụ Cảnh sát Biển, Thỏa thuận thực hiện giữa Viện Hàn lân Khoa học & Công nghệ Việt Nam với Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) về hỗ trợ vận hành Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và khai thác hiệu quả vệ tinh LOTUSat-1 giai đoạn 2024-2029.

Trong dịp này, Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) của Nhật cũng gửi đến hai nhà lãnh đạo Việt Nam, Nhật Bản báo cáo Tư vấn chính sách “Việt Nam 2045”.

Chuyến thăm Nhật Bản lần này là chuyến đầu tiên của ông Võ Văn Thưởng đến Xứ Phù Tang trong cương vị chủ tịch nước Việt Nam. Đây cũng là chuyến công du Nhật Bản lần thứ tư của các chủ tịch nước Việt Nam kể từ khi Hà Nội và Tokyo thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 9/1973.

Nhật Bản hiện là nhà cung cấp Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam với khoảng 30 tỷ USD. Nhật Bản là đối tác hợp tác lao động đứng thứ hai, đối tác du lịch và đầu tư đứng thứ ba, đối tháng thương mại đứng thứ tư của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/11/2023 14:40

Thủ tướng Chính quyền Nhật Bản Fumio Kishsida, của nhân dân Nhật Bản, do nhân dân Nhật Bản, vì nhân dân Nhât Bản...
nâng câp quan hệ lên " Đối tác Chiến lược Toàn diện... vì hòa bình và thịnh vượng Châu Á và trên thế giới "...

Nhưng Chủ tịch Nhà nước Việt Cộng Võ Văn Thưởng, của đảng Việt Cộng, do đảng viên Việt Cộng, vì đảng viên Việt Cộng...
nâng cấp quan hệ lên " Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa tan và thịnh vượng của Việt Cộng trên thế giới, đi xin tiền, xin viện trợ, đi vay nợ, đi bán sức lao động nô lệ " cheap labor " của giai cấp nô lệ búa liềm, công nhân, nông dân Việt Nam cho thế giới tự do.

Chủ tịch Việt Cộng độc diễn... treo đầu dê " chủ nghĩa xã hội đỏ, xã hội đen "... bán thịt chó " chủ nghĩa tư bản đỏ, tư bản đen ".