Việt Nam - Nhật Bản cam kết củng cố hợp tác về an ninh

2023.04.04
Việt Nam - Nhật Bản cam kết củng cố hợp tác về an ninh Bộ trưởng Tô Lâm trong cuộc gặp với nguyên Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide tại Tokyo hôm 3/4/2023
ANTV

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với phía chức năng Nhật Bản để bảo đảm an ninh và an toàn cho các công ty Nhật và công dân Nhật tại Việt Nam.

Cam kết của ông Tô Lâm được đưa ra tại cuộc gặp ngày 3 tháng tư tại Tokyo với ông Kobayashi Fumiaki - Phó Tổng bí thư Đảng Dân chủ Tự do đang cầm quyền tại Xứ Phù Tang.

Tại Tokyo, ông Tô Lâm còn có các cuộc gặp với nguyên Thủ tướng Nhật bản, Yoshihide Suga và Tư lệnh Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật- Yasuhiro Tsuyuki.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết Bộ trưởng Công an Tô Lâm đề nghị với phía Nhật tạo điều kiện cho công dân Việt sang Nhật học tập, lao động; cũng như bảo đảm an ninh cho gần nửa triệu người Việt Nam đang có mặt tại Xứ Phù Tang.

Vừa qua, truyền thông Việt Nam loan tin về những vụ người Việt bị hành hung, thậm chí bị giết tại Nhật như vụ cháu gái Nhật Linh… Song song đó, truyền thông Nhật loan tin về những vụ người Việt ăn cắp hàng ở siêu thị; phi công, tiếp viên Việt chuyển hàng ăn cắp về nước…

Theo số liệu của Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tính đến tháng 10/2022, có hơn 460.000 người Việt Nam đang lao động tại Nhật, chiếm 25% tổng số người nước ngoài đang làm việc tại xứ Phù Tang. Đa số lao động người Việt là thực tập sinh kỹ năng, tức là học nghề.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.