Sản xuất trong các ngành công nghiệp chủ lực của Việt Nam giảm trong hai tháng đầu năm

RFA
2023.02.28
Sản xuất trong các ngành công nghiệp chủ lực của Việt Nam giảm trong hai tháng đầu năm Công nhân làm việc ở Dệt may Nam Định (minh họa)
Reuters

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quí 1 đối mặt với nhiều thách thức rất lớn, tạo sức ép cho tăng trưởng cả năm là 6.5%.

Đó là đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2023 và được truyền thông loan trong ngày 28/2.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), trong hai tháng đầu năm 2023, hầu hết các ngành công nghiệp chủ lực của Việt Nam như dệt may, gỗ, điện tử, lương thực thực phẩm đều giảm hoặc tăng rất thấp, riêng ngành thiết bị điện giảm trên 50%.

Cụ thể, tính chung hai tháng chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) giảm 6,3% so với cùng kỳ năm, riêng công nghiệp chế biến chế tạo giảm 6,9%. “Đây là điều chưa từng có trong cùng kỳ hai tháng các năm từ 2001 đến nay”, báo cáo viết.

Cũng theo Bộ KH-ĐT, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đều giảm, mặc dù xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 5,6% nhưng không bù đắp được sự suy giảm của các thị trường lớn như Mỹ giảm 20,4%, Hàn Quốc giảm 5,7%, ASEAN giảm 7,9%, EU giảm 2,6%…

Ngoài ra, bộ này đánh giá áp lực điều hành tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát tăng cao, khi lạm phát hai tháng tăng 5,08% là mức tăng cao nhất cùng kỳ hai tháng từ năm 2016 đến nay.

Bộ KH-ĐT nhấn mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, áp lực cạnh tranh tăng do thị trường xuất khẩu lớn suy yếu, nên nếu không có chính sách hỗ trợ kịp thời sẽ ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế.

Hôm 27/2 nguồn Reuters cho biết sản lượng nhà máy Việt Nam tăng trong tháng 2 mặc dù sản xuất điện thoại thông minh giảm. Cũng theo Reuters, tính chung hai tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp giảm 6,3% so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng điện thoại thông minh tại nhà máy Samsung đã giảm gần 10% trong năm và sản lượng linh kiện điện thoại di động giảm gần 15%. Tuy nhiên, xuất khẩu điện thoại thông minh đã tăng 14,7%, được Reuters nhận định, có thể các công ty đã giảm lượng hàng tồn kho trong tháng Hai.

Cùng với đó, xuất khẩu giày dép hai tháng đầu năm giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Reuters, việc này do công ty Pou Chen của Đài Loan, nhà sản xuất giày thể thao có thương hiệu lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp hàng đầu cho Nike và Adidas, có kế hoạch cắt giảm khoảng 6.000 nhân sự tại Việt Nam.

Nhìn chung, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng mạnh trong tháng 2 lên 25,88 tỷ USD, sau khi giảm 21,3% trong tháng Một.

Với việc nhập khẩu giảm 6,7% trong tháng 2, nước này ghi nhận thặng dư thương mại 2,3 tỷ USD trong tháng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.