Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn được đưa vào vận hành

RFA
2018.02.26
nghison Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn
Courtesy of laodong.vn

Nhà máy lọc và hóa dầu thứ hai của Việt Nam Nghi Sơn sẽ được vận hành vào ngày 28/2, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) loan tin này hôm 26/2.

Nhà máy lọc và hóa dầu này trị giá 9 tỷ USD thuộc quyền đồng sở hữu của Kuwait Petroleum Europe BV và hai công ty Nhật Bản Idemitsu Kosan và Mitsui Chemicals được thiết kế để giúp Việt Nam đối mặt với tình trạng thiếu sản phẩm dầu tinh chế.

Nhà máy Nghi Sơn sẽ xử lý dầu thô để sản xuất khí hóa lỏng, xăng, dầu diesel, dầu hỏa và nhiên liệu máy bay, chủ yếu cho thị trường nội địa.

Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam Dung Quất hiện cung cấp 30% tổng nhu cầu nhiên liệu trong nước. Nhà máy Nghi Sơn với sản lượng dự kiến 200.000 thùng mỗi ngày cùng với Dung Quất sẽ giúp Việt Nam đáp ứng 80% nhu cầu nhiên liệu nội địa.

Theo Petro Vietnam, hoạt động tại Nghi Sơn, thuộc tỉnh Thanh Hoá ở phía Nam thủ đô Hà Nội, trước đây bị trì hoãn nhưng dự kiến từ tháng Tư năm nay ​​sẽ bắt đầu sản xuất các sản phẩm thương mại như paraxylene, cũng như từ tháng Năm đối với xăng A95 và dầu diesel.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.