Biển Đông: Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình

RFA
2023.06.08
Biển Đông: Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa
AMTI

Việt Nam phản đối, yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trả lời báo chí về phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 7/6/2023, Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng được truyền thông nhà nước dẫn lời hôm 8/6 nói rằng: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông".

Bà Hằng cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép nêu trên, đồng thời không tái diễn vi phạm tương tự trong tương lai.

Đảo Ba Bình là đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng bị Đài Loan chiếm đóng trái phép.

Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố có đầy đủ chứng cứ lịch sử, cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mới đây, hôm cuối tháng 3/2023, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lên tiếng phản đối Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đòi chủ quyền ở Biển Đông.

Cuối năm 2022, Việt Nam đã từng lên tiếng phản đối cứng rắn khi Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc Trường Sa tại Biển Đông.

Nằm tại vị trí gần như trung tâm biển Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 600 km; cách đảo Palawan khoảng 500 km và cách bãi cạn Scarborough của Philippines khoảng 800 km, đảo Ba Bình được đánh giá là một trong những điểm chiến lược tại Biển Đông.

Với chiều dài khoảng 1 ngàn 400 m, chiều ngang gần nửa cây số, đây là đảo lớn nhất trong các đảo ở Trường Sa Ngoài việc được cho là có nguồn dầu khí dồi dào, đây cũng là nơi duy nhất có nguồn nước ngọt – là tiềm năng cho việc trồng trọt cũng như sinh hoạt hằng ngày và phát triển du lịch. Xung quanh đảo này cũng có san hô và mực nước khá ôn hòa – là điều kiện tốt cho các tàu nhỏ ra vào.

Theo thông tin từ phía Việt Nam, quân Tưởng Giới Thạch đã chiếm đảo Ba Bình từ năm 1947 khi được nhiệm vụ giải giáp quân Nhật từ vĩ tuyến 16 trở ra Bắc theo hiệp định Postdam. Năm 1950, quân Trung Hoa Dân Quốc rút khỏi Hoàng Sa và Trường Sa. Kể từ năm này, không có lực lượng nước ngoài nào chiếm đóng tại hai quần đảo này trừ lực lượng trú phòng Việt Nam của chính quyền Bảo Đại. Tuy nhiên, tháng 10 năm 1956, Đài Loan đã giành quyền kiểm soát đảo Ba Bình cho đến nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.