Việt Nam trả lời về khả năng kiện Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

RFA
2020.04.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
   Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại một họp báo ở Hà Nội hôm 25/7/2019
Reuters

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng vào chiều ngày 9 tháng Tư nhắc lại Hà Nội có lập trường nhất quán là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phát biểu của Bà Lê Thị Thu Hằng được đưa ra tại cuộc họp báo trực tuyến sau khi có phóng viên nêu câu hỏi rằng Việt Nam đã có lần nói không loại trừ khả năng kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông; vậy tiến trình chuẩn bị hồ sơ pháp lý để xúc tiến kiện đã hoàn thiện chưa? Liệu Việt Nam có tiến hành các thủ tục khởi kiện sau khi Phái đoàn Thường Trực tại Liên Hiệp Quốc của Việt Nam vào ngày 30 tháng 3 gửi công hàm phản đối công hàm của Trung Quốc khẳng định chủ quyền tại Biển Đông?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời việc lưu hành công hàm tại LHQ là việc làm bình thường, thể hiệp lập trường và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam.

Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 30 tháng 3 vừa qua đã gửi công hàm cho tổ chức này để phản đối công hàm của Trung Quốc đưa ra vào ngày 23 tháng 3 năm nay.

Nội dung chính  công hàm của Phái đoàn Thường Trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc là bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông, sau khi Bắc Kinh phản đối công văn của Philippines và Malaysia.

Vào ngày 23 tháng 3 vừa qua Trung Quốc đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản hồi tài liệu của Philippines. Theo đó Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc ‘ có chủ quyền đối với quần đảo Nam Sa và vùng biển liền kề’, ‘ có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan, với đáy biển và lòng đất’. Bắc Kinh cũng nhắc lại Trung Quốc có quyền chủ quyền’ ở Biển Đông dựa trên ‘bằng chứng lịch sử và pháp lý’.

Trước đó vào ngày 12/12 năm ngoái, Bắc Kinh cũng gởi lên Liên Hiệp Quốc công hàm phản hồi tài liệu của Malaysia với yêu sách Trung Quốc có chủ quyền đối với các quần đảo ở Biển Đông gồm Đông Sa, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.