Việt Nam điều tra chống bán phá giá tháp điện gió từ Trung Quốc

2023.10.01
Việt Nam điều tra chống bán phá giá tháp điện gió từ Trung Quốc Các turbine điện gió ở Đắk Lắk (minh hoạ)
AFP

Bộ Công thương hôm 25/9 ban hành quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá tháp điện gió nhập từ Trung Quốc.

Theo Báo Công Thương thuộc Bộ Công thương, việc điều tra được tiến hành theo đề nghị của các doanh nghiệp sản xuất trong nước bao gồm: Công ty TNHH CS WIND Việt Nam và Công ty TNHH Năng lượng xanh và Tái tạo Phương Nam. Đơn đề nghị nộp hồi giữa năm 2022.

Các công ty trong nước cáo buộc các sản phẩm tháp điện gió của Trung Quốc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam và hành vi bán phá giá này đang gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Thời kỳ điều tra xác định hành vi bán phá giá là từ 1/7/2022 đến 30/6/2023, thời kỳ điều tra để xác định thiệt hại là từ 1/1/2018 đến 30/6/2023.

Theo quy định, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bảng câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc; thiệt hại của ngành sản xuất một số sản phẩm của Việt Nam; mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất một số sản phẩm trong nước.

Hiện nay, sản phẩm tháp điện gió nhập khẩu vào Việt Nam đang có mức thuế suất tối huệ quốc (MFN) là 3%. Mức thuế MFN, hay còn gọi là mức thuế dành cho các nước có quan hệ thương mại bình thường, được áp dụng với những nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và những nước tuy chưa phải là thành viên WTO nhưng đã ký hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ như Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.