Việt Nam đại tu tiêm kích thành công và tăng cường trang bị vũ khí cho hải quân

RFA
2019.10.31
14b9fe0563458a1bd354.jpg Súng phóng lựu kẹp nòng T40 trang bị cho khẩu GTAR-21 của Việt Nam.
Courtesy: qdnd.vn

Không quân Việt Nam vừa hoàn thành đại tu 12 tiêm kích Su-27 Flanker, mua của Liên Xô và đã sử dụng hơn 20 năm.

Truyền thông trong nước vào ngày 31 tháng 10 cho biết 12 chiếc Su-27, gồm 7 chiếc Su-27SK và 5 chiếc Su-27UBK thuộc dòng máy bay chiến đấu hệ thứ 4 hiện đại đầu tiên của Không quân Việt Nam, được chính thức đưa vào biên chế giai đoạn 1995-1996.

Tính năng chiến đấu của những tiêm kích này được đánh giá là rất xuất sắc vào thời điểm những năm 1990. Tuy nhiên, sau hơn 20 năm sử dụng, Không quân Việt Nam phải đưa tất cả 12 chiếc Su-27 đến Nhà máy A32-Cục Kỹ thuật Quân chủng Phòng không-Không quân để đại tu giữa vòng đời.

Bên cạnh đó, lực lượng Hải quân đánh bộ Việt Nam đang được biên chế súng trường tấn công GTAR-21 có khả năng gắn súng phóng lựu kẹp 40 mm dưới nòng, do Israel sản xuất.

Loại súng trường này nằm trong 3 phiên bản súng trường tấn công dạng bullpup Tavor-21; bao gồm biến thể tiêu chuẩn TAR-21, bản carbine CTAR-21 và bản gắn súng phóng lựu kẹp nòng GTAR-21.

Doanh nghiệp quốc phòng IWI của Israel cho biết các loại súng trường mới vừa nêu thích hợp trong các nhiệm vụ chiến đấu khác nhau; đồng thời ngoài sử dụng trong quân đội thì còn trang bị được cho cả cảnh sát để bắn đạn hơi cay hay một số loại đạn đặc chủng khác.

Báo giới cũng dẫn nguồn từ Nhà máy Z111 cho biết đang vận hành dây chuyền sản xuất súng bộ binh, do phía Israel chuyển giao và Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực sản xuất súng phóng lựu GL 40 nếu mua bản quyền.

Quân đội Việt Nam có thể xem đây là một giải pháp rất đáng quan tâm nhằm nâng cao hỏa lực cho cấp tiểu đội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.