Việt Nam tiếp tục lùi thời gian trình Quốc hội Luật Đặc khu

RFA
2018.08.25
dackhu111111.jpeg Những người biểu tình hô khẩu hiệu phản đối luật Đặc khu trong cuộc biểu tình ở Sài Gòn hôm 10/6/2018
AFP

Quốc hội Việt Nam sẽ chưa xem xét dự luật Đặc khu tại kỳ họp quốc hội thứ 6 diễn ra vào tháng 10 tới để chờ Chính phủ thực hiện việc lấy ý kiến cử tri và chuyên gia.

Đây là thông tin được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho báo chí biết vào chiều ngày 24/8 vừa qua.

Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt hay còn gọi là luật Đặc khu đã được đưa ra Quốc hội trong các kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017) và thứ 5 (tháng 5/2018). Tuy nhiên tại kỳ họp thứ 5 vừa qua, hơn 85% đại biểu quốc hội đã bỏ phiếu lùi thời hạn thông qua dự luật để lấy thêm ý kiến sau khi có nhiều ý kiến phản đối từ người dân và chuyên gia.

Điều khoản khiến người dân phản đối nhiều nhất trong luật này là quy đinh cho nhà đầu tư nước ngoài thuê đất 99 năm. Người dân lo ngại điều khoản này sẽ cho phép người Trung Quốc lấy cớ vào chiếm đất.

Những bất bình về dự luật đã dẫn đến cuộc biểu tình rầm rộ của hàng ngàn người ở nhiều tỉnh thành trên cả nước vào ngày 10/6 vừa qua. Đã có hàng trăm người biểu tình bị bắt, hàng chục người bị truy tố vì tham gia biểu tình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.