Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung Quốc

2022.10.25
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung Quốc Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội hôm 5/11/2015
AFP

Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30/10 đến ngày 02/11/2022 theo lời mời của ông Tập Cận Bình.

Báo Chính phủ hôm 25/10 đăng thông báo ngắn gọn dẫn thông tin từ Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Nếu không có gì thay đổi, chuyến đi của ông Trọng được xem là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm chính thức Bắc Kinh kể từ khi ông Tập Cận Bình tái đắc cử nhiệm kỳ ba Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đây cũng là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông Trọng kể từ khi bị đột quỵ hồi tháng 4/2019 khi đi thăm tỉnh Kiên Giang.

Theo nhà nghiên cứu Trần Đức Anh Sơn, triều đình An Nam, sau này là Việt Nam (từ 1804 đến 1838), rồi Đại Nam (từ 1838 đến 1945) phải gửi đồ tuế cống cho Trung Hoa hai năm một lần và cứ bốn năm phải có một sứ bộ sang chầu.

Ngoài ra, phải có sứ bộ đến Bắc Kinh, mỗi khi có hoàng đế Trung Hoa thăng hà (để phúng điếu) và mỗi khi có hoàng đế mới đăng quang (để chúc mừng).

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là nguồn nhập khẩu chính của Việt Nam, trong đó chủ yếu là nguyên liệu thô và máy móc để sản xuất. Thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc trong chín tháng đầu năm nay lên hơn 132 tỷ đô la Mỹ; với hơn 70% nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/10/2022 09:34

Trống nhân dân Việt Nam đánh xuôi,
Độc lập ! Tự do ! Hạnh phúc ! Dân chủ ! Dân quyền ! Nhân quyền !

Kèn tập đoàn Tổng Trọng thổi ngược,
ngược đời, ngược lý, ngược nhân tâm, ngược cả nhân quyền, ngược cả quyền dân,

độc đảng, độc tài, độc bọn bất tài, bất lực, bất lương, phất cờ đỏ, chạy sang Tàu chiều cống, vua giặc Tàu, cờ đỏ búa liềm.

Ngà voi
25/10/2022 21:58

Kết quả của chuyến đi sẽ tùy thuộc vào giá trị "món" gì triều cống .